Làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, PCCC tại các khu nhà trọ

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Để làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa, nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ trọ, người thuê nhà CAP Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CAQ tổ chức chương trình tuyên truyền về PCCC, CNCH và phòng ngừa tội phạm tại các khu nhà trọ.

Công tác tuyên truyền vận động được thực hiện bài bản, sâu rộng, với nhiều hình thức phong phú để từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức, trách nhiệm phòng chống tội phạm, phòng ngừa hỏa hoạn của người dân.

Nâng cao trách nhiệm của chủ nhà trọ

Theo CAP Định Công, thời gian qua trên địa bàn xảy ra một số vụ mất trộm tài sản, cháy nổ tập trung chủ yếu ở các khu nhà trọ. Qua nghiên cứu đánh giá tình hình, CAP nhận thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ việc trên là do một bộ phận nhân dân tại các nhà thuê trọ còn mất cảnh giác, sơ hở trong bảo quản tài sản như quên đóng cửa, khu vực để xe chung không an toàn do không có người trông giữ, quên khóa ga, dây điện chằng chịt không đảm bảo an toàn, khu vực nấu ăn và sinh hoạt  không đảm bảo khoảng cách.... Bên cạnh đó, vai trò trách nhiệm của chủ nhà trọ rất hạn chế, gần như phó mặc cho người thuê.

ảnh 1

Các chủ nhà trọ tham gia hội nghị tuyên truyền về công tác phòng ngừa tội phạm và PCCC

Trước tình hình trên, CAP Định Công đã xây dựng kế hoạch tổ chức công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa hỏa hoạn tại các nhà thuê trọ. Với mục đích nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, PCCC. Bồi dưỡng các kỹ năng tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự, cổ vũ động viên người dân tự giác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để cụ thể hóa các nội dung, CAP Định Công đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác PCCC, CNCH và phòng ngừa trộm cắp tài sản. Hội nghị đã có sự tham gia của hơn 500 người dân là các chủ nhà trọ trên địa bàn. Tại đây, các CBCS CAQ Hoàng Mai đã tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, cách phòng ngừa để người dân chủ động trong công tác tự bảo quản tài sản cũng như đấu tranh tố giác các loại tội phạm.

ảnh 2

CAP Định Công dán biển thông báo phòng ngừa tội phạm tại các khu trọ

Cùng với đó, cán bộ Cảnh sát PCCC đã nêu rõ thực trạng về an toàn PCCC tại các khu trọ hiện nay. Qua đó, chỉ rõ cho người dân những “điểm chết” có thể trở thành nguyên nhân gây cháy bất cứ lúc nào tại nhà trọ. Ngoài ra, các CBCS Cảnh sát PCCC CAQ Hoàng Mai đã hướng dẫn người dân cách phòng ngừa, cứu cháy khi có hỏa hoạn và cách thoát nạn an toàn...

Theo Trung tá Lê Anh Trung, Trưởng CAP Định Công: “Trên địa bàn phường hiện nay số người thuê trọ rất lớn, hầu hết là người tỉnh ngoài. Chính vì vậy, chúng tôi xác định để tuyên truyền sâu rộng cho người thuê trọ trước tiên phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người chủ nhà. Chỉ khi người chủ nhà hiểu, nhận thức được về trách nhiệm, lợi ích của mình trong công tác phòng ngừa tội phạm và PCCC để tránh thiệt hại thì họ mới có ý thức nhắc nhở những người thuê trọ tuân thủ”.

Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú

Cùng với việc tuyên truyền, cung cấp các thông tin mới, hữu ích cho các chủ nhà trọ trên địa bàn, CAP Định Công đã tổ chức cho người dân ký cam kết về việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự, PCCC. Theo đó, các chủ nhà trọ cam kết sẽ chịu trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn người thuê nhà chấp hành nghiêm các quy định về Luật cư trú, làm khai báo tạm trú, thông báo lưu trú đầy đủ, kịp thời với CAP. Thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại cơ sở thuê trọ. Thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ chủ động các biện pháp phòng ngửa, đảm bảo an toàn PCCC...

ảnh 3

Chiến sỹ CAP Định Công dán tem nhắc "Không quên khóa xe" cho người dân 

Bên cạnh đó, CAP Định Công cũng đã tổ chức dán tem nhắc “Không quên khóa xe” cho người dân. Hơn 50.000 chiếc tem đang được các CBCS CAP Định Công dán trên xe máy của người dân trên địa bàn. Theo Chỉ huy CAP Định Công: “Những chiếc tem nhỏ này được dán ở khu vực đầu xe máy sẽ giống như một lời nhắc nhớ của CAP để người dân luôn luôn cảnh giác, nhớ khóa xe, bảo quản tài sản tránh bị trộm cắp. Chúng tôi sẽ dán trực tiếp trên tất cả các phương tiện của người dân trên địa bàn”.

Một trong những hoạt động cụ thể của tinh thần “lấy phòng ngừa làm trọng", CAP Định Công đã dán hơn 1.000 biển thông báo phòng chống tội phạm, phòng ngừa cháy nổ, ghi số điện thoại đường dây nóng của CAP tại các đầu ngõ, ngách, những nơi tập trung đông người và ở các khu nhà trọ trên địa bàn phường.

ảnh 4

Nhắc nhở người dân bảo quản tài sản tránh sơ hở để trộm cắp lợi dụng

Bà Nguyễn Thị Tuyết (công dân phường Định Công) bày tỏ: "Việc CAP triển khai gắn lắp biển thông báo phòng ngừa tội phạm, PCCC và công khai số điện thoại của trực ban CAP tại các ngõ ngách và nhà thuê trọ là hết sức thiết thực. Bởi khi xảy ra bất cứ vấn đề hoặc vụ việc gì chúng tôi có thể thông báo ngay cho lực lượng Công an đến xử lý.  Việc làm này của CAP sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm và PCCC. Đồng thời, ở mỗi khu trọ đều có dán biển thông báo sẽ giúp cho những người thuê trọ nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình hơn nữa, góp phần phòng ngừa có hiệu quả".

Với nhiều nội dung tuyên truyền phong phú, cách làm phù hợp với từng đối tượng, từng khu dân cư, CAP Định Công đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top