Làm thêm dịp tết: Khó và dễ!

0 Bùi Tuyết
(ANTĐ) - Làm thêm dịp cuối năm có đặc điểm thời gian làm thì ngắn nhưng lương khá cao. Chính vì yếu tố thù lao hậu hĩnh mà nhiều sinh viên bỏ cả thời gian học hành, đi sớm về khuya để lao vào công việc.

Làm thêm dịp tết: Khó và dễ!

(ANTĐ) - Làm thêm dịp cuối năm có đặc điểm thời gian làm thì ngắn nhưng lương khá cao. Chính vì yếu tố thù lao hậu hĩnh mà nhiều sinh viên bỏ cả thời gian học hành, đi sớm về khuya để lao vào công việc.

Tuyển dụng trên mạng: Đa phần là... ảo!

Chỉ cần lên mạng và gõ “làm thêm dịp tết”, ngay lập tức sẽ cho thấy hơn 2 triệu kết quả từ từ khóa này. Điều đó chứng tỏ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong dịp tết là rất lớn, những người có nhu cầu làm thêm có thể thỏa sức lựa chọn công việc từ đó, nhất là với sinh viên.

Rất nhiều sinh viên tìm được cơ hội từ các gian hàng tham gia hội chợ xuân (Ảnh minh họa)

Những nơi này tuyển ít nhất cũng lên đến 10 người, có công ty chỉ tuyển có 10 nhân viên bán hàng, trong khi đó lại tuyển tới 20 nhân viên với chức danh quản lý nhân sự? Khi vào xem thì có đến 90% nội dung tuyển dụng của các nơi tuyển là giống nhau, đa phần là tuyển nhân viên bán hàng. Và đều đưa ra những thông tin hấp dẫn như: Làm việc trong môi trường năng động thân thiện, cơ hội phát triển bản thân; Được đào tạo kỹ năng, trang bị kiến thức kinh doanh miễn phí từ A -> Z; Lương không giới hạn tùy khả năng phấn đấu + Thưởng (cá nhân làm việc tốt ); Thời gian làm việc linh hoạt (có thể đổi ca)… hay những chuyến du lịch miễn phí và khả năng thăng tiến cùng công ty…Cũng có nơi đưa ra mức lương khiến cho không chỉ sinh viên mà ngay cả những người đã đi làm và có thu nhập ở mức trung bình phải giật mình, 160 đồng/ca thêm vào đó là thưởng, ăn ca kèm theo 1 thẻ điện thoại, đặc biệt có thể làm nhiều ca trong ngày (một ca làm chỉ 2 tiếng)?

Nhưng, hầu hết các nơi này đều không đưa ra được địa chỉ rõ ràng, cụ thể của doanh nghiệp. Tất cả chỉ liên hệ qua một người đại diện và một số điện thoại di động. Có doanh nghiệp tự hào nói mình là “đơn vị đi đầu trong lĩnh vực hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho xã hội” tuy nhiên khi gõ tìm thông tin về doanh nghiệp này thì không cho một kết quả nào ngoài thông tin tuyển dụng trước đó.

Lần theo những số điện thoại đó, phóng viên báo ANTĐ đã tìm đến một số nhà tuyển dụng để tìm hiểu thêm về thực tế nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Kết quả là hầu hết những thông tin tuyển dụng này đều xuất phát từ các trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL). Có nhiều bạn trẻ đã tìm đến các trung tâm từ những thông tin trên mạng này, nhất là các bạn sinh viên và có không ít bạn trẻ khóc dở mếu dở sau khi tìm đến các TTGTVL.

Một người đã từng làm nhân viên cho TTGTVL trên đường Giải Phóng tiết lộ: Nhiều công việc là tìm trên báo, trên mạng hoặc “bịa” ra chứ không có thật. Mỗi một địa chỉ “ma” chỉ cần vài người “dính”, trung tâm cũng đã thu được vài trăm nhìn tiền “dịch vụ”. Nhất là những ngày gần Tết, nhiều SV mắc “bẫy”, hôm nào cũng có vài ba cô cậu đứng khóc lóc trước trung tâm”. Bởi “Trung tâm chỉ giải quyết trong thời hạn một tuần sau ngày ký hợp đồng, còn sau đó thì... hết trách nhiệm.

Tìm việc nơi hội chợ

Theo những chuyên gia việc làm thời vụ, hội chợ là nơi có nhiều việc làm thêm nhất trong dịp Tết. SV có thể kiếm việc tại các địa điểm này với mức từ 60-80 ngàn đồng/ngày hoặc bán hàng theo doanh thu. Nữ SV có thể xin làm nhân viên bán hàng cho các hãng xe máy, các hãng mỹ phẩm, thực phẩm bổ dưỡng; làm MC tại các gian hàng khuyến mãi cuối năm cho các hãng đồ gia dụng.

Các bạn nữ nhanh chóng làm quen với việc bán hàng

Tại Hà Nội, bên cạnh Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam ở 148 Giảng Võ, còn có Trung tâm hội chợ triển lãm và phát triển nông thôn trên đường Hoàng Quốc Việt, Cung văn hóa Hữu nghị, quảng trường Mỹ Đình là những địa điểm thường được thuê để tổ chức hội chợ dịp cuối năm, bày bán các mặt hàng gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm, hoa cây cảnh.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó ban tổ chức hội chợ triển lãm thuộc Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam cho biết: "Hội chợ xuân sẽ thu hút ít nhất là 800 gian hàng. Năm nay, khi làm việc với các doanh nghiệp, tôi sẽ tìm hiểu thông tin về nhu cầu tuyển nhân sự của họ và nếu có một tổ chức của Hội SV thành phố hoặc của trường nào liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về việc làm để các em có thêm nhiều cơ hội tìm việc".

Bùi Tuyết

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top