Lâm tặc phá rừng ngay trước... mũi kiểm lâm

0 Theo Công an Đà Nẵng
(ANTĐ) - Hàng loạt cây gỗ quý của khu rừng cấm thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang được vận chuyển về xuôi ngay “trước mũi” lực lượng bảo vệ rừng...

Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang (Hà Tĩnh) là khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nhưng tình trạng lâm tặc khai thác gỗ rừng ở đây vẫn diễn ra “công khai”. Hàng loạt cây gỗ quý của khu rừng cấm này được vận chuyển về xuôi ngay “trước mũi” lực lượng bảo vệ rừng...

Trước thực trạng lâm tặc tàn sát rừng đầu nguồn VQG Vũ Quang không thương tiếc, một ngày cuối tháng 6-2011, PV đã có cuộc ngược khe Rào Nổ – VQG Vũ Quang tại xã Hòa Hải, H. Hương Khê, Hà Tĩnh để ghi lại cận cảnh lâm tặc thảm sát khu VQG này.  Một cảnh tượng không thể nào tin được, bởi khi chúng tôi vừa đi qua cổng sào bảo vệ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải (thuộc VQG Vũ Quang) thì đã thấy các lâm tặc ào ào vận chuyển gỗ dọc theo bờ sông rồi dùng trâu vận chuyển gỗ về nhà một cách công khai giữa ban ngày mà không sợ cơ quan chức năng thu giữ.

Men theo con đường mòn mà cánh lâm tặc thường vận chuyển gỗ từ rừng ra, chúng tôi ngược về phía đường biên giới Việt – Lào, lọt sâu vào vùng lõi VQG Vũ Quang. Đường này là đường tuần tra của bộ đội biên phòng nhưng cũng là con đường lên rừng khai thác gỗ của lâm tặc. Không quá khó để tận mắt chứng kiến những cánh rừng nguyên sinh với vô số cây gỗ quý bị “xẻ thịt lột da”.

Trước đây, cả cánh rừng khu vườn này có bạt ngàn cây cổ thụ hai người ôm không xuể, nhưng đã bị lâm tặc triệt hạ hết chỉ còn lại dấu tích là những gốc cây vết cưa  thâm mốc. Thực tế này chứng tỏ rằng tình trạng khai thác gỗ trái phép nơi đây đã diễn ra khá lâu và có hệ thống. T. - một “lâm tặc” bản địa vừa giải nghệ, là người dẫn đường cho chúng tôi, bảo: “Ở dưới này chỉ còn cây gỗ tạp thôi, giờ phải đi bộ mất 4 đến 5 ngày mới lên được sát khu vực biên giới Việt - Lào mới có gỗ khai thác”.

ảnh 1

“VQG Vũ Quang nghiêm cấm mọi hành vi khai thác lâm sản, săn bắn động vật trái phép”.... 

ảnh 2

 ...nhưng lâm tặc vẫn ngang nhiên vào rừng khai thác gỗ, săn bắt động vật

Ngược đại ngàn theo con đường mòn dọc khe Rào Nổ gần một ngày trời chúng tôi cũng không đến được nơi lâm tặc đang đốn hạ gỗ rừng. Càng đi sâu vào rừng, chỉ thấy từng nhóm lâm tặc kết những khúc gỗ cắt vuông vắn còn đang tươi rói kết bè cho xuôi theo dòng nước Rào Nổ về xuôi. Có những bè dăm bảy be gỗ nhưng cũng có những bè gỗ kết dài hàng trăm mét đếm không xuể.

ảnh 3

Bè gỗ hàng trăm be xuôi dòng Rào Nổ. 

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đi rừng, T. cho biết, trước đây lâm tặc phá rừng kiểu “cò con”, tức sáng vác rìu vào rừng, chặt hạ được ít gỗ chiều lo mang ra hết. Khai thác kiểu ấy không năng suất, hơn nữa dễ bị phát hiện do ngày nào cũng phải đối mặt với các lực lượng kiểm tra ở vòng ngoài. “Chiến thuật mới” được lâm tặc áp dụng hiện nay là sử dụng thiết bị hiện đại tập trung khai thác một lượng lớn, sau đó kết thành từng bè cho trôi theo sông Rào Nổ. Khi gỗ về đến cửa rừng là chia nhỏ ra dùng trâu kéo về tập kết sau vườn nhà tìm mối đưa về xuôi.

Chúng tôi tiếp tục ngược sâu vào trong rừng lõi. Càng vào sâu, tình trạng chặt phá rừng càng nghiêm trọng. Trước đây những khu vực rừng nguyên sinh rộng đến hàng héc-ta thì nay còn lại những cây gỗ tạp và những gốc cây bị chặt phá nham nhở. Không thể tiếp tục lên đại ngàn VQG Vũ Quang “sở thị” cảnh lâm tặc triệt hạ rừng cấm, chúng tôi “đành” theo những bè gỗ quay về xuôi rồi vào bản Cuôi Trả (xã Hòa Hải- cách Trạm Kiểm lâm Hòa Hải khoảng 2,5km) để ghi lại cảnh gỗ được tập kết về xuôi sau khi khai thác ở vùng đầu nguồn VQG. Tại đây, vô số các loại gỗ nằm la liệt ngoài đường, trong vườn, nhà dân mà họ coi là “chiến lợi phẩm” của những chuyến vào rừng khai thác.

Trước thực trạng lâm tặc vào rừng “tàn sát” VQG Vũ Quang như vậy, lực lượng chức năng có biết hay không đang là câu hỏi lớn trong dư luận. Liệu có hay không kiểm lâm VQG Vũ Quang tiếp tay cho lâm tặc? Qua những hình ảnh này, chúng tôi mong rằng tỉnh Hà Tĩnh cần có biện pháp xử lý nghiêm minh và vào cuộc mạnh mẽ hơn để cứu lấy VQG này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top