Làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Myanmar

0 Minh Trí
ANTD.VN -  Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Myanmar bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4. Chiều 19-4, ngay sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ đã hội đàm với bà Aung San Suu Kyi.

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, bà Aung San Suu Kyi

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 19-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những vấn đề báo chí quan tâm về tình hình Biển Đông, thông tin Hàn - Triều họp thượng đỉnh và thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét đưa Hoa Kỳ gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Liên quan đến việc Trung Quốc gần đây tiến hành tập trận ở Biển Đông và truyền thông Philippines mới đây đưa tin, 2 máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đường băng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. 

“Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. 

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Hội đàm Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 và khả năng hai bên có thể ký kết Hiệp định hòa bình để chấm dứt chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Đại Hàn Dân quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức Hội đàm thượng đỉnh ngày 27-4-2018 sắp tới nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Về đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét đưa Hoa Kỳ gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là CPTPP là một Hiệp định thương mại mở. Theo đó, các nền kinh tế có thể tham gia CPTPP sau khi Hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở chấp thuận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định cũng như sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top