Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam:

Làm sao để Biển Đông không trở thành một nơi đối đầu và quân sự hóa

0 Đỗ Mai (Ghi)
ANTĐ Năm 2015 có ý nghĩa to lớn đối với  quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga. Đó là lời khẳng định của ngài Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov tại cuộc họp báo ngày 28-12 khi ông điểm lại thành quả chính trong quan hệ hợp tác Việt - Nga trong năm 2015 hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Ngài Đại sứ cũng đã trả lời báo chí nhiều câu hỏi nóng.
ảnh 1Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

- Phóng viên: Ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong năm tới là gì, thưa ngài Đại sứ?

- Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov:
Hợp tác thương mại là ưu tiên trong năm tới. Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nga sẽ được mở rộng hơn, bởi người Việt chưa biết nhiều về nước Nga, còn với một lượng nhất định du khách Nga tới Việt Nam mỗi năm thì người Nga lại hiểu biết thêm về một Việt Nam hiện đại. Để đẩy mạnh giao lưu văn hóa, công tác dịch thuật tác phẩm văn học Nga sang tiếng Việt vẫn được tiếp tục triển khai. Trước đó, “Truyện Kiều” của Việt Nam cũng đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Nga.

- Nga có quan ngại về tình hình quân sự hóa ở Biển Đông hay không và có hành động nào để giải quyết tình trạng này?

- Nga có 2/3 lãnh thổ nằm ở châu Á nên những vấn đề xảy ra tại đây đều liên quan tới lợi ích của Nga. Một yếu tố khác khiến Nga quyết tâm củng cố hòa bình và ổn định trên Biển Đông là những công ty dầu khí của Nga đang hoạt động ở đây. Nga hoàn toàn không muốn xảy ra hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông hay các hoạt động gia tăng căng thẳng khác. Ngược lại, chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam và các nước khác trong khu vực để bình thường hóa tình hình Biển Đông.

Với tư cách là một cường quốc Á-Âu, Nga  rất quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông không trở thành một nơi đối đầu và quân sự hóa, mà dành cho hoạt động kinh tế chung, hợp tác bảo vệ nguồn tài nguyên, đấu tranh chống tội phạm trên biển và khắc phục hậu quả thiên tai. 

- Ông đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa 2 nước?

- Một trong những trụ cột của mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Nga vẫn là lĩnh vực nhiên liệu - năng lượng, trong đó có việc hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại Việt Nam. Do một số người dân còn quan ngại về tính an toàn của năng lượng hạt nhân nên Nga sẵn sàng cử đến Việt Nam một nhóm chuyên gia từ Nga để chứng minh rằng Nga hiện nay đang đứng đầu thế giới về các hệ thống an toàn của lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. 

Nâng kim ngạch hợp tác thương mại lên 10 tỷ USD năm 2020

Theo ngài Đại sứ Konstantin Vnukov, một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt -  Nga là kinh tế - thương mại, với mục tiêu gia tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020. Tháng 5 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam đã được ký kết, mở đường cho Việt Nam tiếp cận thị trường triển vọng của Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kirgizia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top