Làm rõ đường dây bác sĩ chuyên "chạy" bệnh án tâm thần

1 Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 9-8, CATP Hà Nội cho biết: Qua công tác đấu tranh, đơn vị đã phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần. Hàng chục đối tượng hình sự đã làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Đến tháng 6-2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng, nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần. Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần là giả.

Bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Giám đốc CATP Hà Nội và Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT lập án đấu tranh.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, xử lý. Trong số hàng chục bệnh án tâm thần này thì có hơn 50% số đó là bệnh án của các đối tượng hình sự nguy hiểm.

CATP Hà Nội nhận định, hành vi của các đối tượng phạm tội không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hình sư, ma túy.... hoạt động công khai, lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được sự xử lý của pháp luật.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin chi tiết vụ án đến bạn đọc...

bình luận(1 bình luận)

20x20Hà Hoàng

Gây án giết người xong, chạy bệnh án tâm thần là vô sự không ai làm gì được.Chuyện chỉ có ở việt Nam

Cùng chuyên mục
Top