Làm rõ chi tiết Châu Thị Thu Nga khai việc "chạy" vào Quốc hội

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Trong phiên chất vấn sáng 18-11, liên quan vụ án Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “nhắc” Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chi tiết rằng bị cáo muốn khai chạy vào Quốc hội nhưng lại không cho khai và “đề nghị Chánh án phải nói rõ cho cử tri hiểu”.

Chủ tọa tòa được phép dừng không cho khai

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, đây là vụ án có tranh tụng, khi có dư luận nêu có việc Hội đồng xét xử không cho bị cáo Châu Thị Thu Nga khai, có vẻ như có gì giấu giếm, vi phạm tố tụng đã ngay lập tức yêu cầu kiểm tra. "Đầu tiên là kiểm tra hồ sơ vụ án, kiểm tra kỹ thuật phòng xét xử, yêu cầu thẩm phán và chủ tọa phiên tòa báo cáo giải trình", ông Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Theo báo cáo, phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không có việc cắt điểm 30 giây như một số thông tin. Trong hồ sơ vụ án có tất cả các tài liệu như lời khai của Châu Thị Thu Nga, quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của bị cáo Nga với các nhân vật liên quan…

ảnh 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga (đứng giữa) tại tòa

“Việc chủ tọa phiên tòa dừng không cho khai tiếp (về việc chi tiền 'chạy' vào đại biểu Quốc hội-pv), vì vụ án này đã được tách ra, theo quy định luật thì việc này là được phép, nằm trong quy định luật và đã có nhiều tiền lệ nên không có gì là bất thường. Nếu như trong phiên tòa, tình tiết mới xuất hiện và không có quyết định tách án thì trách nhiệm của cơ quan xét xử là phải thẩm vấn làm rõ tình tiết đó. Nhưng do vụ án đã được tách ra và có quyết định trong hồ sơ vụ án nên hội đồng xét xử được phép không cho đề cập tới tình tiết này nữa”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết thêm, lời khai của Châu Thị Thu Nga cũng nằm trong hồ sơ vụ án, không có gì giấu giếm. Theo lời khai bà Nga đã khai việc chi tiền nhằm 2 mục đích chi cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi giải quyết việc báo chí, truyền thông viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga trong thời điểm bầu cử. Chi cho mục đích thứ nhất 2 phần, mục đích 2 là một phần. 

Lời khai của bà Nga cũng nêu, bà này biết một doanh nhân kinh doanh vàng có quan hệ rộng tại Hà Nội và chủ động gặp nhiều lần. Bà Nga đã đưa tiền cho vị này nhiều lần, việc đưa tại các quán cà phê khác nhau, tại các thời điểm khác nhau. Việc đưa tiền chỉ 2 người biết và không có chữ ký. Tại phiên đối chất anh này phủ nhận "có quen biết Nga nhưng không nhận tiền, không quen ai ở Hà Nội, không làm việc đó".

"Với tình tiết này tòa tách án là cần thiết. Tòa không thể làm rõ tình tiết này tại tòa. Bằng các giải pháp khác nhau của cơ quan điều tra thì sẽ làm rõ ở một phiên tòa khác về tình tiết này. Ở đây không có gì mờ ám cả", Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nói. 

Trước đó trong phiên tòa xét xử đầu tháng 10-2017, bị cáo Châu Thị Thu Nga 2 lần xin được khai báo về khoản tiền 1,5 triệu USD đã dùng để "chạy" vào Quốc hội trước tòa nhưng hai lần chủ tọa từ chối. Lần đầu chủ tọa nhắc luật sư "nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án" và lần sau mời luật sư về chỗ.

ảnh 2

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu 4 bài học từ vụ xét xử vụ án tham nhũng Hà Văn Thắm

4 bài học từ vụ xử Hà Văn Thắm

ĐB Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho biết trong năm 2017 tòa đã xét xử nhiều đại án tham nhũng, như vụ Hà Văn Thắm, dư luận cho rằng vừa nghiêm minh vừa mang tính nhân đạo.

 "Trong cuộc chiến không khoan nhượng với phòng, chống tham nhũng, cử tri mong muốn nhiều vụ án được đưa ra xét xử. Vậy kinh nghiệm qua những vụ án tương tự là gì?", bà Mai nêu câu hỏi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết tuy chưa tổng kết nhưng dư luận đánh giá đây là vụ án minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc và có bản án phân hóa tội phạm. 

Theo Chánh án, có bốn bài học từ vụ án này. Thứ nhất là xác định chính xác tội danh, tại lần xét xử sơ thẩm thứ nhất đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra, Viện kiểm sát truy tố tội tham nhũng. 

Thứ 2 là tranh tụng trong vụ án công khai, không hạn chế. Thứ 3 là có sự phân hóa, nghiêm khắc với người cầm đầu nhưng cũng mở đường cho người làm công ăn lương. 

Từ sau 2013, các thẩm phán rất ngại cho án treo đối vụ án kinh tế, tham nhũng, nhưng vụ kinh tế lớn này Hội đồng thẩm phán đã tuyên 34 người được hưởng án treo, đây là những người còn trẻ, làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì và đã khai báo thành khẩn, tự nguyện khắc phục hậu quả.

"Bản án rất nghiêm khắc với người cầm đầu, nhưng rất nhân văn với những người làm công ăn lương. Đây là bản án cần thiết để phòng ngừa tội phạm nhưng cũng mở đường cho họ trong thời gian tới", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Thứ 4 là Hội đồng xét xử làm tròn chức năng của mình, bản án cũng có nhiều kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý cán bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top