Lạm phát có thể giữ được ở mức 8%

0 Nguyễn Phan - Nguyên Vũ
ANTĐ Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. Đây cũng là thời điểm tình hình giá cả và lạm phát tiếp tục tăng cao, đặc biệt chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng cao đột biến lên 2,2% so với tháng trước. Nguyên nhân của việc CPI tăng đột biến chủ yếu là do bị ảnh hưởng bởi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh, trong tháng này lại diễn ra hoạt động khai giảng, giá xăng dầu tăng…
Về cơ bản Chính phủ khẳng định sẽ đạt mục tiêu giữ lạm phát ở 1 con số, có thể sẽ giữ được ở mức 8%, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong sản xuất để đạt mục tiêu tăng trưởng cuối năm. Tuy nhiên, do từ đầu năm đến nay tăng trưởng quý sau luôn thấp hơn quý trước nên trong 3 tháng cuối năm mỗi tháng phải tăng trưởng 6,5% trở lên thì mới đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm là 5,2% đã đề ra.  

ảnh 1
Các doanh nghiệp nhà nước cần được điều chỉnh quy mô cho phù hợp với thị trường 
và năng lực quản trị, kinh doanh

Giảm số lượng tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang thực hiện rất quyết tâm các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Hướng chỉ đạo của Chính phủ là tập trung tái cơ cấu các loại hình này từ trên xuống, chỉ duy trì một số lượng ít các tập đoàn nắm các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty chỉ tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính, điều chỉnh quy mô cho phù hợp với thị trường và năng lực quản trị, kinh doanh của chính doanh nghiệp cũng như khả năng tài chính. Trên tinh thần này, số lượng tập đoàn sẽ giảm đi, Chính phủ cũng tăng cường quản lý nhà nước, tăng cường vai trò chủ sở hữu của nhà nước với các tập đoàn còn lại.  

Pháp luật không có vùng cấm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, từ những kỳ họp trước, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan tài chính ngân hàng và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này gắn với việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, góp phần làm cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam ổn định vững chắc, theo tinh thần nghiêm minh trước pháp luật, không có vùng cấm. Việc cơ quan điều tra có thông tin chính thức về việc khởi tố một số bị can hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng là việc làm nằm trong sự chỉ đạo này. Trong tháng này, Chính phủ không bàn riêng về các vấn đề vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng. 

Hết sức thận trọng về Thủy điện Sông Tranh

Trả lời về quan điểm của Chính phủ liên quan đến thủy điện Sông Tranh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Sau khi nhận được những thông tin liên quan đến thủy điện Sông Tranh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã nhiều lần trực tiếp làm việc với Bộ Công thương, Bộ Khoa học - Công nghệ và các cơ quan chức năng theo tinh thần tiếp nhận đầy đủ thông tin từ các nguồn, trong đó có thông tin từ báo chí để xem xét cẩn trọng các vấn đề một cách khoa học, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Gần đây nhất, Hội đồng nghiệm thu nhà nước sau khi tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn đã họp và báo cáo là mặc dù có tác động của những đợt động đất cũng như việc rò rỉ nhưng công trình thủy điện Sông Tranh vẫn bảo đảm được các yêu cầu kỹ thuật. Tuy vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vẫn hết sức thận trọng chưa cho thực hiện ngay kiến nghị “có thể tích nước” mà yêu cầu tiếp tục kiểm tra, theo dõi thêm. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cử một nhóm chuyên gia thường trực theo dõi để tiếp tục đánh giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top