Lạm phát 6,04%: “Không phải là thấp”

0 Vân Hằng
ANTĐ Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước năm 2013, được công bố sáng qua 23-12. Nguyên nhân lạm phát tăng chủ yếu do giá một số mặt hàng và dịch vụ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

Giá xăng dầu sau nhiều đợt điều chỉnh tăng/giảm nhưng cả năm vẫn tăng mạnh 2,18%, góp vào CPI chung cả nước mức tăng 0,08%; giá điện điều chỉnh tăng 10%, đóng góp vào CPI chung khoảng 0,25%. Phân tích cụ thể tác động của các mặt hàng nói trên, ông Nguyễn Đức Thắng cho biết, giá xăng dầu được điều chỉnh 4 đợt tăng và 6 đợt giảm trong năm 2013 nhưng nhìn chung vẫn tăng. 

Đánh giá về mức tăng CPI cả năm nay, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng: “Nói là thấp nhưng theo quan điểm của chúng tôi, mức 6,04% không phải là thấp. Thấp vì chúng ta đã quen với việc CPI các năm tăng rất cao mà thôi”. 

Đồng tình quan điểm này, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nhận xét: “So với nhiều năm và mục tiêu của cả năm thì lạm  phát 6% vẫn ở mức thấp. Nhưng so với lạm phát của các nước trong khu vực thì tỷ lệ trên vẫn là cao, các nước trong khu vực chủ yếu tăng khoảng 3%. Việt Nam tăng hơn 6% là gấp đôi các nước khác rồi”. Ông Lê Đăng Doanh cũng cho rằng việc điều chỉnh giá một số mặt hàng: xăng dầu, điện, gas… đều phải xem xét thận trọng vì sẽ gây nên tác động dây chuyền, tác động đến giá từng “quả trứng, mớ rau”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top