Làm hết sức mình, với tất cả tấm lòng để phục vụ đất nước

0 Minh Hoàng
(ANTĐ) - Một ngày sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XII, hôm qua Chủ nhật, 5-8, Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII đã tiến hành phiên họp đầu tiên, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra là không để đứt đoạn công việc, không để các tổ chức và công dân phải chờ đợi trong khoảng trống bàn giao giữa các cơ quan Chính phủ.               

Làm hết sức mình, với tất cả tấm lòng để phục vụ đất nước

(ANTĐ) - Một ngày sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XII, hôm qua Chủ nhật, 5-8, Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII đã tiến hành phiên họp đầu tiên, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra là không để đứt đoạn công việc, không để các tổ chức và công dân phải chờ đợi trong khoảng trống bàn giao giữa các cơ quan Chính phủ.               

Tiến hành ngay 7 nhóm công tác lớn

Tại phiên họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều hôm qua, ông Nguyễn Xuân Phúc – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trong phiên họp sáng 5-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo các mặt công tác, nhất là các mặt công tác còn những vấn đề tồn tại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ khoá XII

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành cần có ngay các biện pháp để bình ổn giá cả, không làm mất sự ổn định, trên nguyên tắc tăng giá không cao hơn tăng GDP. Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục có những giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện thu hút đầu tư, giải ngân vốn Nhà nước, nhất là các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi đang chậm trễ.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành quan tâm đặc biệt tới vấn đề dịch bệnh ở người và gia súc; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần tăng cường hơn nữa để bảo vệ sức khỏe con người.

Đối với vấn đề tai nạn giao thông, Thủ tướng đề nghị phải có giải pháp quyết liệt triển khai ngay là khắc phục bằng được các điểm đen về giao thông trên toàn quốc bằng mọi giá, đồng thời thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe máy khi tham gia giao thông trên toàn quốc; tăng cường các biện pháp xử phạt những người không chấp hành.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách hành chính, chống tham nhũng. Thực hiện đồng bộ các biện pháp xóa đói giảm nghèo trong cả nước, nhất là vùng sâu vùng xa. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết luận phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và các thành viên của Chính phủ phải làm hết sức mình, vượt lên chính mình, làm việc với tất cả tấm lòng để phục vụ đất nước.

Bàn giao ngay công việc giữa các Bộ trong tháng 8

Đó là yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra về việc thực hiện hợp nhất, giải thể, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, đổi tên một số Bộ và tiến hành bàn giao công việc giữa các Bộ trưởng nhiệm kỳ khóa XII và khóa XI.

Theo đó, các Bộ Công thương, Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông thực hiện việc bàn giao nguyên trạng chức năng, nhiệm vụ và tổ chức, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức tài chính, tài sản của các cơ quan, đơn vị.

Đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác có sự thay đổi Bộ trưởng thì tiến hành bàn giao ngay công việc để đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của Bộ, ngành được thường xuyên, liên tục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc lời bế mạc kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XII

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc sử dụng trụ sở sau khi có sự thay đổi một số Bộ sẽ do trách nhiệm của các Bộ trưởng. “Các Bộ trưởng sẽ phải cân đối cụ thể việc sử dụng các trụ sở cho phù hợp với hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, bộ máy mới” – ông Phúc cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc có thông tin cho rằng một số Bộ, ngành xảy ra tình trạng bổ nhiệm khá nhiều chức vụ lãnh đạo cấp Vụ ngay trước khi tách, sáp nhập, giải thể một số Bộ, ông Trần Văn Tuấn – Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, Bộ Nội vụ sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

“Nếu việc bổ nhiệm cán bộ được làm theo đúng quy trình đã có và cần thiết cho yêu cầu nhiệm vụ thì là việc bình thường, tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp bổ nhiệm để “giải quyết chế độ” thì sẽ xem xét và xử lý nghiêm túc” - ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi về việc các thành viên Chính phủ mới có thực hiện nghiêm việc không đổi nhà, đổi ôtô mới khi được bổ nhiệm hay không, ông Trần Văn Tuấn khẳng định, các thành viên Chính phủ sẽ gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm.

Minh Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top