Làm gì để tránh cháy nổ khi sử dụng gas

0 Hải Đăng
(ANTĐ) - Trong thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ do sử dụng gas. Vậy làm gì để sử dụng gas an toàn, không để xảy ra sự cố chảy nổ?

Làm gì để tránh cháy nổ khi sử dụng gas

(ANTĐ) - Trong thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ do sử dụng gas. Vậy làm gì để sử dụng gas an toàn, không để xảy ra sự cố chảy nổ?

Cần kiểm tra trước khi sử dụng bếp gas để dảm bảo an toàn

Liên tiếp xảy ra sự cố cháy do gas

Chỉ trong ngày 24-9, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy nổ do sử dụng gas không an toàn.

Lúc 14h38 ngày 24-9, tại nhà ông Tạ Việt Cường (ở số nhà 79 ngõ Trung Tả, phường Thổ Quan, quận Đống Đa) xảy ra cháy. Phòng Cảnh sát PCCC điều động 2 xe chữa cháy không phải cứu chữa. Nguyên nhân do người sử dụng gas làm gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt, gây cháy.

Trước đó, lúc 12h37 cùng ngày, tại khu vực bếp tầng 1, nhà bà Đào Thị Hải (ở số nhà 40B ngách 219/25 Đê Tô Hoàng, phường Ô Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) cũng xảy ra cháy. Thiệt hại cháy 1 bếp gas, 1 bình gas, 1 tủ lạnh, một số đồ dùng gia đình, tổng trị giá thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Nguyên nhân là do nhân viên thay gas để hơi gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt gây cháy.

Sử dụng gas thế nào cho an toàn

Có thể thấy việc đun nấu bằng gas ngày càng phổ biến do các lợi thế gas là nhiên liệu sạch không trực tiếp nguy hại đến sức khoẻ con người. Sử dụng gas mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với việc dùng bếp điện, đồng thời tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ... Mặc dù việc sử dụng gas hiện nay rất phổ biến nhưng những kiến thức về sử dụng gas an toàn thì không phải ai cũng biết. 

Theo Trung tá Nguyễn Phi Hùng, Phòng cảnh sát PCCC CATP Hà Nội, nếu người sử dụng bất cẩn thiếu hiểu biết, tai nạn cháy nổ sẽ xẩy ra bất cứ lúc nào với mức độ công phá và thiệt hại khôn lường. Khí gas thoát ra ngoài sẽ lan tỏa trong không khí với thể tích gấp 250 lần khí lỏng ban đầu ở trong bình. Khi đó, chỉ cần gặp tia lửa hay nguồn nhiệt thì dễ xảy ra cháy nổ. Trong trường hợp nồng độ khí gas chưa đủ để cháy nổ thì vẫn có thể nguy hiểm cho con người: khí gas rò rỉ sẽ chiếm chỗ của oxy, khí oxy phục vụ hô hấp không đủ sẽ dẫn đến ngạt hoặc nặng hơn là nhiễm độc khí gas.

Cảnh sát PCCC tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh gas để ngăn chặn việc sử dụng bình gas và thiết bị kém chất lượng

Do vậy khi sử dụng gas người sử dụng phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và của cơ quan chức năng; kiểm tra không khí, các thiết bị trước khi sử dụng. Cùng với các biện pháp thận trọng trong sử dụng gas thì việc sử dụng các thiết bị cảnh báo rò rỉ gas là rất cần thiết. Thiết bị này có nhiều model khác nhau giúp người sử dụng nhận biết sớm và có thời gian xử lý khi nồng độ khí gas rò ri vượt quá ngưỡng báo động. Khi mua thiết bị này nên chọn các thiết bị đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt nam kiểm nghiệm và chứng nhận.

Một vài lời khuyên cho việc sử dụng gas an toàn:

1) Lắp đặt, sử dụng

- Đặt bình gas và bếp ở nơi thoáng gió. Bình gas đặt cách xa bếp 0,8 – 1,2m. Bếp đặt xa 1,5 m cách các nguồn nhiệt khác như bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao, ổ cắm, công tắc điện.

- Đừng vặn bếp quá nhỏ. Ngọn lửa có thể tắt khi mà luồng khí gas chưa được đóng, gây rò rỉ khí gas từ từ ra không khí.

- Đừng đun quá đầy trong nồi. Thức ăn trào ra có thể gây tắt bếp, luồng khí gas không có ngọn lửa đốt sẽ tiếp tục phát tán ra không khí.

- Đừng dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

- Khi bạn tắt bếp, hãy chắc chắn là nghe thấy tiếng “tách”, báo hiệu gas được đóng lại hoàn toàn. Tránh trường hợp ta tưởng đã tắt bếp nhưng thực tế chỉ vặn nhỏ làm ngọn lửa tắt, trong khi luồng khí gas vẫn tiếp tục phun ra.

- Nên lau chùi và giữ sạch sẽ bếp gas và vòi dẫn. Thức ăn bám dính vào đó có thể hấp dẫn chuột, côn trùng đến gặm nhấm, gây rò rỉ.

- Hãy sử dụng các thiết bị như bếp gas, bình gas, van, vòi dẫn từ những nhà cung cấp có uy tín và được lắp đặt, bảo trì bởi những người có chuyên môn.

2) Xử lý sự cố:

- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khoá van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối KHÔNG được hút thuốc, đốt nến, bật quạt, công tắc điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.

- Kiểm tra xì gas: có thể dùng đèn pin để tìm kiếm chỗ rò rỉ, đeo khẩu trang và dùng khăn ướt che mặt, dùng khăn thấm nước xà bông bôi quanh bình gas, ống dẫn thấy có bong bóng là có khí từ bên trong thoát ra ngoài.

- Khi đã xác định chỗ rò rỉ, biện pháp khẩn cấp là khóa van bình gas lại, sau đó dùng xà phòng cục trét lên chỗ rò rỉ để lấp chỗ rò. Đồng thời thông thoáng khu vực có hơi gas, Nếu không thể khống chế chỗ rò rỉ gas, phải di chuyển ra nơi thông thoáng, cách nguồn lửa hở ít nhất 20m cho đến khi đảm bảo khí gas bên trong bình gas đã thoát hết ra ngoài.

Hải Đăng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top