Làm con dấu giả để hoàn thiện hồ sơ... cấp nước

0 Văn Trường

ANTĐ Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Đức Thuận (SN 1977), trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm và Nguyễn Văn Mạnh (SN 1969) là chồng của Thuận để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

ảnh 12 vợ chồng Mạnh - Thuận và tang vật vụ án

Thiếu tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: Qua công tác trinh sát nắm địa bàn, lực lượng công an phát hiện một số đối tượng làm giả tài liệu, con dấu của lãnh đạo các cấp ở TP Hà Nội. Các trinh sát xác định 2 đối tượng tham gia vào hành vi phạm pháp này là vợ chồng Phan Thị Đức Thuận và Nguyễn Văn Mạnh. Chiều 1-1, khi đang giao 2 bộ hồ sơ có chữ ký, con dấu giả cho chị Diêm Thị L và ông Đoàn Xuân N cùng trú tại phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm thì Phạm Thị Đức Thuận bị cơ quan công an bắt quả tang. 

Tại cơ quan công an, Thuận khai nhận, do trước đây từng làm nhân viên thu tiền nước cho một công ty cung cấp nước sạch nên nắm bắt được tâm lý của các hộ dân xây nhà trên đất lấn chiếm hoặc đất nông nghiệp, chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng sẽ không đủ điều kiện để làm hồ sơ, hợp đồng xin cấp nước sạch. Vì vậy, Thuận đã nghĩ ra cách làm giả giấy tờ, tài liệu nhằm “giúp” các hộ dân này hoàn thiện hồ sơ xin cấp nước. Sau khi nhận hồ sơ của các hộ dân có nhu cầu xin cấp nước với giá hơn 5 triệu đồng/bộ, Thuận sử dụng máy scan, in màu…  làm giả mẫu dấu và chữ ký các lãnh đạo các cấp ở Hà Nội, trong đó có một số phường thuộc quận Bắc Từ Liêm để hoàn thành hồ sơ xin cấp nước sạch.

Trước hành vi nghiêm trọng này, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Thuận. Tại đây, cơ quan công an phát hiện 1 máy tính để bàn, một máy scan, 1 máy in màu, 5 mẫu dấu chữ ký của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và hàng trăm mẫu dấu có sẵn tại các bản gốc của UBND các phường và cơ quan công chứng trên địa bàn TP Hà Nội, 4 con dấu Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả… Ngoài ra, cơ quan điều tra, còn thu giữ trên người đối tượng 1 USB lưu giữ nhiều mẫu dấu, chữ ký lãnh đạo nhiều cơ quan ở TP Hà Nội.

Khai thác mở rộng, cơ quan điều tra làm rõ, Thuận là người thu gom đầu mối, còn Mạnh (chồng Thuận) là người thao tác thực hiện các khâu kỹ thuật làm giả con dấu, chữ ký, tài liệu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ giả, Mạnh chuyển cho vợ mang đi giao dịch thu tiền. 

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top