Lại một bước tiến của tư duy

0 Lò Văn Minh
(ANTĐ) - Bất kể cuộc đẻ nào cũng vẫn đau. Dù là đau ít, đau nhiều, đau dài, đau ngắn… Cuộc ra đời của các “phòng công chứng tư” cũng “đau” như thế!

Lại một bước tiến của tư duy

(ANTĐ) - Bất kể cuộc đẻ nào cũng vẫn đau. Dù là đau ít, đau nhiều, đau dài, đau ngắn… Cuộc ra đời của các “phòng công chứng tư” cũng “đau” như thế!

Chữ “tư” hay bất kể thứ gì bắt đầu từ chữ “tư” không có tội tình gì, mà sinh sống được, lại ra đời được nhất định phải trải những nỗi đau, những cuộc đau thậm chí là đau dữ dội. Dữ dội đây không chỉ ở thân xác, mà dữ dội nơi đầu óc con người ta.

Kinh tế tư nhân dù là đẻ rất “đau” mà rồi thì cũng “mẹ tròn con vuông”.

Trường bán tư, trường tư thục dù còn èo ọt nhưng đã vượt cạn thành công.

Y tế tư, bóng đá tư, văn nghệ, nghệ thuật tư… mỗi thứ một vẻ. Cho dù, có chỗ còn “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhưng đều đã sinh nở thành công cả… Thế nghĩa là dù rất đau, dù còn èo ọt, thậm chí là còn “râu ông nọ cắm cằm bà kia” v.v và v.v thì lĩnh vực “tư” đã sinh đẻ thành công. Thành công này không tính chữ nghĩa làm gì cho phí thời gian. Thành công này bằng xương, bằng thịt hẳn hoi. Rạng rỡ nhất là để kiềm chế lạm phát, ngăn chặn cơn lũ tăng giá nền kinh tế đã phải hy sinh tăng trưởng từ con số 9,5% vẫn được coi là “còn khiêm tốn”! nay xuống dưới 7%. ấy vậy mà khu vực ngoài Nhà nước chữ nôm là khu vực “tư” đã đạt tốc độ 21,7%! Thương mại được coi là đầu tàu lại còn đạt tốc độ 32%, cao hơn gấp ba lần khu vực trong Nhà nước! (Đan Thanh - ANTĐ ngày 8-9-2008).

Đìu hiu phòng công chứng Nhà nước
(ảnh chụp tại Phòng Công chứng số 6 (18 Kim Đồng, Hà Nội)

Có lẽ là bằng hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn… cuộc đẻ đau của khu vực tư mà hầu hết đều mẹ tròn con vuông, thậm chí còn sinh “quý tử”! Nên những cơn đau đầu cũng thuyên giảm và những doanh nhân, những ông (bà) “Sao Vàng đất Việt” cứ rầm rập được tôn vinh.

Cố nhiên sự tôn vinh trong thời buổi hiện nay không còn lạ. Nói không ngoa tôn vinh đến cỡ có quy trình, quy phạm, đến cỡ người hay nói chữ còn bảo là “công nghệ”. Thế nên, tôn vinh chưa phải điều hệ trọng nhất, điều đáng mừng nhất. Điều nhất ở đây là thành lũy gần như là kiên cố nhất làm nên hành vi ghẻ lạnh với khu vực tư đã thay đổi thực chất, căn bản. Minh chứng mới nhất, tưởng nhỏ thó mà lớn lao vô cùng là “Phòng công chứng tư” đã là một tổ chức hợp pháp, đã ra đời sau một cuộc đau đẻ, tính đến thời điểm này là dài nhất kể từ công cuộc “đổi mới” bắt đầu.

Tại sao lại là lớn lao? Lớn lao bởi “công chứng tư” thuộc vào một vài lĩnh vực nói không. Thế mà nay đã là “tư”. Và ngay lập tức: Một tư duy hợp quy luật, một tổ chức hợp quy luật ra đời nó đã cuốn phăng nạn “cò” - “cò công chứng” - một thứ ung nhọt trên cơ thể nền hành chính - tư pháp của nước nhà. Thứ gì hợp quy luật thì sớm muộn sẽ ra đời. Chỉ có điều đau nhiều hay đau ít, đau dài hay đau ngắn là có phúc hay phải tội mà thôi.

Tuy vậy, cũng phải cảnh giới vài ba điều: Khu vực tư càng sinh sôi nảy nở thì chức năng quản lý Nhà nước phải thay đổi: Nhà nước phải chuyển từ hệ thống Nhà nước xin - cho, nghĩa là cho phép và cấp phép sang hệ thống Nhà nước giám sát, thanh tra và kiểm tra trên nguyên tắc phổ cập của Nhà nước pháp quyền đích thực của dân, do dân, vì dân.

Lò Văn Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top