Lại khan hiếm máu điều trị

0 Duy Tiến

ANTĐ Sáng 12-1, tại kho lưu trữ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chỉ còn khoảng 6.000 đơn vị máu. Nếu sử dụng dè xẻn, số máu này cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu điều trị trong khoảng 7 ngày. 


ảnh 1
GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, khan hiếm máu điều trị dịp giáp Tết đã trở thành thông lệ. Năm nay, dự báo mức độ khan hiếm máu điều trị còn trầm trọng hơn trên phạm vi cả nước. Theo thống kê của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, năm 2015, cả nước tiếp nhận được 1,2 triệu đơn vị máu từ nguồn hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ khoảng 1,3% dân số.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, muốn đảm bảo an toàn nguồn máu điều trị thì mỗi quốc gia phải đạt tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tối thiểu là 2% trở lên. Đối chiếu với dân số Việt Nam hiện nay thì muốn đảm bảo an toàn hiến máu, cả nước còn thiếu khoảng 600.000 đơn vị máu/năm.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, với tỷ lệ như hiện tại, tình trạng khan hiếm, thiếu máu điều trị ở một số thời điểm nhất định trong năm của Việt Nam chắc chắn sẽ kéo dài trong nhiều năm tới. “Trước đây, nhiều chuyên gia cho rằng, phải mất khoảng 30 năm nữa, chúng ta mới đạt ngưỡng an toàn hiến máu, tức là không còn thiếu máu điều trị, song với những kết quả đã đạt được trong vài năm qua, tôi tin chắc Việt Nam chỉ mất khoảng 10 năm nữa để chấm dứt tình trạng này” - GS.TS Nguyễn Anh Trí nói. 

Cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, dù vẫn xảy ra thiếu máu điều trị song không thể thương mại hóa nguồn máu được bởi nếu làm vậy, sẽ nảy sinh rất nhiều tiêu cực khó lường. Khi đó, hiến máu khó có thể là hành động tình nguyện nữa. Đội ngũ bán máu chuyên nghiệp sẽ tăng lên mà nguồn máu của một người hiến quá nhiều lần chất lượng cũng không tốt, chưa kể người bán máu chuyên nghiệp có thể sẽ tìm cách để bù đắp nhanh lượng máu nhằm bán được nhiều hơn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top