Lại choáng với truyện cười trẻ em phản cảm

0 MAI ANH
ANTĐ Chỉ dày 139 trang và nhỏ như cuốn sổ tay nhưng cuốn “Học sinh cười” do NXB Văn học và Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông Trí Việt ấn hành lại toàn những truyện cười tục tĩu, phản giáo dục.

ảnh 1Những mẩu truyện cười có nội dung tục tĩu khiến độc giả phát hoảng

Truyện cười “18+”?

Chắc không ít ông bố, bà mẹ giật mình khi đọc những mẩu chuyện như thế này trong cuốn sách nhỏ dành cho các em học sinh. Choáng váng nhất là truyện “Bé Tý và cô giáo” (trang 12) khi hồn nhiên sử dụng ngữ cảnh ám chỉ những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người, hay chuyện “Phân biệt S và X” (trang 16), tác giả dùng ngôn từ hết sức tục tĩu để dạy trẻ học chữ. Ở trang 17 cũng có một cuộc đối thoại hết sức phản cảm giữa cô và  trò trong một lớp học với những câu hỏi kiểu như “Váy cô vừa bay lên, em nhìn thấy gì?”.

Còn trong “Thế nào là số đẹp”,  một cậu học trò đưa ra một con số và nói rằng “đơn giản nếu một cặp nào đó cùng làm một việc thì trong vòng không quá năm tuần, họ sẽ hiểu rằng sau chín tháng sẽ xuất hiện người thứ ba” (?!). Đọc những mẩu chuyện này, không ít người lớn cũng phát hoảng vì độ nhạy cảm và thô tục của nó.  

Không chỉ chứa những nội dung tục tĩu, bậy bạ, cuốn “Học sinh cười” còn đưa vào nhiều nội dung xuyên tạc, vô nghĩa kiểu như “học cách làm sạch cơ thể khi tắm rửa gọi là học kỳ”, “học những điều vô ích, làm phí phạm thời gian, tiền của gọi là học phí”, “học những điều bậy bạ vô bổ, không đúng chỗ gọi là học bạ”… (?!). Cá biệt có những chuyện rất phản giáo dục như “Con trai của bố”, trong đó một ông bố hồ hởi kể với người hàng xóm: “Tôi thấy tự hào vì thằng con trai mình. Hôm qua tôi nhận được bản thông báo, dạo này hạnh kiểm của cháu rất tốt. Cuối năm cháu sẽ ra tù trước thời hạn…”. Hời hợt và dễ dãi, không hiểu người biên soạn cuốn sách nghĩ gì khi đưa những chi tiết vớ vẩn vào cuốn sách dành cho trẻ em. Và không biết các em học sinh có thể học được gì từ những câu chuyện nhảm nhí, vô bổ như thế này. 

Sao chép trên mạng

Trên đây chỉ là một số trích đoạn tiêu biểu trong số 122 mẩu chuyện được in trong cuốn “Học sinh cười” do NXB Văn học và Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông Trí Việt ấn hành. Trên trang bìa có ghi, cuốn sách này được một tác giả tên Quốc Kiên sưu tầm và tuyển chọn, Nguyễn Bích Hảo làm chủ biên. Cuốn sách trên được in năm 2012, với số lượng 3.000 bản.

Ngay khi cầm trên tay cuốn sách này, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên lạc với ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học thì ông Vũ tỏ ra khá ngạc nhiên (có lẽ vì sách ra đã lâu(?!) và cho biết sẽ nhanh chóng kiểm tra lại đầu sách trên. Khi chúng tôi liên hệ với Công ty Trí Việt - đơn vị phát hành cuốn sách này thì được biết, “Học sinh cười” là một trong số 20 cuốn tuyển tập truyện cười cùng loại gồm nhiều đầu sách như “Teen cười”, “Truyện cười tình yêu”, “Vợ già đêm tân hôn”, “Đàn bà là thuốc độc”… được ấn hành vào năm 2012. Tuy nhiên, đại diện công ty này cũng cho biết hiện không còn đầy đủ bộ sách này.  

Trên thực tế cuốn “Học sinh cười” có thể coi là một sản phẩm cắt ghép cẩu thả. Nhiều bậc phụ huynh khi đọc cuốn sách này đã tinh ý nhận ra nó được sao chép từ Truyện cười Vova - một dạng tiếu lâm dành cho người lớn có thể tìm thấy đầy rẫy trên mạng. Và dĩ nhiên, những truyện cười kiểu này được gắn mác “18+”, tức là không dành cho trẻ em.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên, nó lại được đưa vào cuốn sách dành cho học sinh mà không hề có bất cứ sự kiểm duyệt nào. Đáng báo động, đây không phải là lần đầu tiên những cuốn truyện cười, truyện cổ tích… có nội dung dung tục xuất hiện trên thị trường, nhất là sau vụ việc ầm ĩ về những truyện Thạch Sanh, hay truyện “Thỏ trắng và sói xám”… phản cảm được phát hiện cách đây không lâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top