Lạ lùng: cây bưởi Diễn cho trái cam Canh

0 Cao Minh
(ANTĐ)- 10 cây bưởi Diễn đang trổ những trái cam Canh chín đỏ của bà Đủ có lẽ là một trong những cây cảnh độc đáo nhất đất Hà thành dịp Tết Tân Mão này.

Lạ lùng: cây bưởi Diễn cho trái cam Canh

(ANTĐ)- 10 cây bưởi Diễn đang trổ những trái cam Canh chín đỏ của bà Đủ có lẽ là một trong những cây cảnh độc đáo nhất đất Hà thành dịp Tết Tân Mão này.

Cây bưởi Diễn cho trái cam Canh chín đỏ

Bà Đủ và chồng- ông Bình từ hàng chục năm nay đã nổi tiếng về buôn quất đào ngày Tết ở khu vực cầu Diễn (Mai Dịch, Hà Nội). Năm nay, ông bà cho “trình làng” một loại cây lai trưng bày ngày tết khá độc đáo: bưởi Diễn lai cam Canh.

Có tổng cộng tất cả 10 cây lai loại này, cây nào cây nấy trĩu trịt bưởi vàng, lại thêm màu đỏ rực rỡ của cam Canh. Không ít người qua đường đã phải dừng lại ngắm loại cây lai này vì tò mò. Người thì vạch lá nhìn thật gần xem có phải người bán đã cắm thêm cam Canh vào không; có người đánh bạo lắc lắc xem “đồ thật, đồ giả” ra sao? Bà Đủ đứng gần đó nhìn thấy chỉ cười: “lắc vô tư đi, tôi bán có bảo hành mà”.

Với mức giá khá mềm: chỉ 700 nghìn đồng (so với 1 triệu đồng/cây cam canh xịn) nên hiện nay bà Đủ chỉ còn lại có 3 cây lai. Bà bảo, năm sau sẽ tổ chức nuôi ghép nhiều hơn loại cây lai độc đáo này, phục vụ người chơi dịp Tết nguyên đán.

Thoạt trông thấy... khá vô lý
Tuy nhiên từ góc chụp này thì có thể thấy rõ ràng là 2 loại quả cùng chung 1 thân
Loại cây lai mới lạ này khiến khá nhiều người tò mò
Nhiều người nhìn thật kỹ liệu có phải cam giả hay không, nhưng không phát hiện được gì bất thường
Như bao cây bưởi Diễn khác, bà Đủ phải buộc thêm ni-lon vào cuống cho đỡ nặng
Bí quyết nằm ở mắt ghép này, trước Tết 3 tháng, bà Đủ sẽ tách cành của cây bưởi làm hai rồi ghép cành quả cam vào giữa. Cây bưởi sẽ làm nhiệm vụ "vú em" tiếp tục nuôi quả cam lớn
Bà Đủ- tác giả của loại cây lai ghép độc đáo
Không dấu giếm, bà Đủ cho biết, hễ cứ họ cam quýt là ghép được với nhau, thậm chí như những quả quất xanh này cũng mới được ghép
Những cây cam Canh thuần chủng của bà Đủ

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top