"Lá chắn thép" nơi phên dậu của Tổ quốc

0 Phi Điệp
ANTD.VN - Đồn Biên phòng Hải Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) từ lâu là một điểm sáng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng đất tiền tiêu Đông Bắc. Ở đó, có những người lính mang quân hàm xanh luôn sẵn sàng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, trở thành “Lá chắn thép” vững vàng nơi phên dậu của Tổ quốc.

ảnh 1Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc

Những bước chân thầm lặng

Đồn Biên phòng Hải Hòa có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13,5km đường biên giới quốc gia đi qua địa bàn phường Hải Hòa (thành phố Móng Cái). Là nơi ở gần một Cửa khẩu quốc tế lớn, lại trên đường biên giới với nước láng giềng, trách nhiệm và nghĩa vụ của các chiến sĩ biên phòng là vô cùng nặng nề trong công tác canh giữ và bảo vệ biên cương.

Bất kể ngày đêm, mưa nắng và hiểm nguy, những bước chân tuần tra của các chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn in mòn những dặm đường, trải bước hiên ngang qua những đường biên, cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng cán bộ chiến sĩ đồn Hải Hòa vẫn ngày đêm bám chắc địa bàn, mang tới bình yên cho dải đất biên cương.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Phan Văn Hiến, Chính trị viên Đồn biên phòng Hải Hòa cho biết: “Chúng tôi luôn xác định phải phát huy tốt truyền thống quý báu của Quân đội ta, thực hiện tốt những lời dạy của Bác Hồ, đặc biệt là truyền thống trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt với nhân dân để góp phần thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Luôn một lòng, một dạ vì dân, nêu cao phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; tích cực tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục có hiệu quả những thiệt hại về thiên tai, ổn định đời sống nhân dân”.

“Chúng tôi luôn một lòng, một dạ vì dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, nêu cao phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; tích cực tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục có hiệu quả những thiệt hại về thiên tai, ổn định đời sống nhân dân”.

Thượng tá Phan Văn Hiến (Chính trị viên Đồn biên phòng Hải Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh)

Với lý tưởng cao đẹp ấy, những người lính Đồn Biên phòng Hải Hòa luôn luôn gắn bó với dân, được dân tin yêu, cảm phục, vì không những “không lấy cái kim, sợi chỉ của nhân dân” mà còn dám xả thân “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”.

Các anh luôn kiên trì bám địa bàn, bám dân, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, làm tham mưu và cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở các xã, phường biên giới, ven biển, hải đảo; đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt.

“Điểm nóng” của tội phạm ma túy

Cùng với tốc độ phát triển rất nhanh về kinh tế, xã hội trong nhiều năm qua, thành phố Móng Cái cũng trở thành địa bàn được các “đầu nậu” buôn bán ma túy chọn là nơi trung chuyển ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn, mánh khóe như cấu kết với người nước ngoài, phụ nữ lấy chồng Trung Quốc thông thạo địa bàn để thuê vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Với tính chất là địa phương có đường biên giới dài, địa bàn rộng, thành phần dân cư đông, phức tạp và đa dạng, Hải Hòa được coi là “điểm nóng” của loại tội phạm này.

Với quyết tâm không để sót, để lọt bất kỳ đối tượng nào, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm về ma túy.

Xác định rõ, muốn đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hải Hòa đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở, dọc tuyến biên giới. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ phận nghiệp vụ; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; xứng đáng là “lá chắn thép” trên mặt trận phòng chống ma túy nơi vùng đất tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Trong nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa đã lập nhiều chiến công, bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển ma túy nguy hiểm, thu giữ và tiêu hủy rất nhiều tang vật như heroin và các loại ma túy tổng hợp. Điển hình trong số này là vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin vào đầu năm 2018.

ảnh 2Đối tượng Lý A Tùng vận chuyển 20 bánh heroin bị bắt giữ đầu năm 2018

Thu 20 bánh heroin, bắt giữ đối tượng nguy hiểm

Sinh năm 1990, Trung úy Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Đội trưởng Vũ trang Đồn Biên phòng Hải Hòa, là một trong những người trực tiếp tham gia bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin trên.

Với sức lực của tuổi trẻ, sự hy sinh và quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, Trung úy Mạnh Tiến và các đồng đội đã mưu trí, dũng cảm bắt gọn được đối tượng nguy hiểm này. Anh kể: “Hôm đó là ngày 5-1, khoảng 5h sáng, chúng tôi nhận được tin báo về việc có một thanh niên có nhiều dấu hiệu khả nghi, tay cầm một chiếc vali lớn đang tìm đường vượt biên sang Trung Quốc từ khu vực bến xe Móng Cái.

Được sự chỉ đạo của cấp trên, ngay lập tức chúng tôi triển khai lực lượng mật phục cả trên bờ và dưới sông, bủa vây các đường hướng và khu vực trọng điểm mà đối tượng có thể xuất hiện. Khoảng 6h30 phút, tại khu vực biên giới M1370 (1) - 500 thuộc phường Hải Hòa, chúng tôi phát hiện đối tượng khả nghi này đang tìm cách trốn sang Trung Quốc.

Qua điều tra, tôi và các đồng đội đã bắt giữ đối tượng ngay tại chỗ, trước khi hắn kịp vượt biên. Trong chiếc vali mà đối tượng này mang theo có 20 bánh hình chữ nhật được bọc nilon cẩn thận, bên trong chứa bột tinh thể màu trắng mịn, tổng trọng lượng lên tới 7,3kg”.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Lý A Tùng (sinh năm 1986, người dân tộc Mông, đăng ký thường trú tại Bản Hô Trang, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). 20 bánh trên là chất ma túy heroin, được Tùng vận chuyển thuê cho đối tượng Thào A Ly (sinh năm 1988) trú tại huyện Simacai, tỉnh Lào Cai, từ ga Lào Cai tới Móng Cái và sang Trung Quốc với tiền công là 15 triệu đồng.

“Với cá nhân tôi, đây là vụ án vận chuyển ma túy trái phép lớn nhất mà tôi và các đồng đội từng triệt phá. Đó là niềm vinh dự, tự hào khi được đóng góp sức mình vì sự bình yên ở vùng biên giới này”, Trung úy Mạnh Tiến chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top