Kỷ vật lịch sử của nữ đại tá từng lấy thân mình che bom bảo vệ chính khách quốc tế

0 Phong Vi
ANTD.VN - Ngày 24/10, Bảo tàng CAND đã tổ chức lễ tiếp nhận kỷ vật của Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn, nguyên cán bộ Cục Cảnh vệ, người đã dũng cảm lấy thân mình che cho nữ Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Venezuela khi bị máy bay Mỹ ném bom trên đường đi công tác tại Quảng Ninh năm 1966.
ảnh 1

Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn trao kỷ vật cho Bảo tàng CAND 

Kỷ vật của Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn hiến tặng cho bảo tàng CAND gồm những chiếc băng tang của các trưởng đoàn và đoàn viên do Cục Cảnh vệ đặt làm trong lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969; các bức ảnh và tư liệu lịch sử năm 1966 về sự kiện đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Venezuela sang thăm Việt Nam và học tập kinh nghiệm đấu tranh nhân dân của ta.

ảnh 2

Những kỷ vật cho thấy tấm gương hi sinh quên mình của người chiến sĩ Công an nhân dân

Thời gian này, máy bay Mỹ thường xuyên ném bom bắn phá miền Bắc. Nữ cán bộ Cảnh vệ Nguyễn Thị Ngọc Đoàn lúc bấy giờ đã dũng cảm dùng thân mình che chắn, bảo vệ đồng chí Alica Zanizet, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Venezuela và bị thương.

Sau vụ việc này, đồng chí Alica Zanizet cũng như các đồng chí trong đoàn Venezuela rất cảm động, khâm phục tinh thần phục vụ tận tụy, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ khách của người chiến sỹ Cảnh vệ Việt Nam.

ảnh 3

Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Alica Zanizet năm 1966

ảnh 4

Bức ảnh nữ Cảnh vệ Nguyễn Thị Ngọc Đoàn được Quốc trưởng Nơ - rô - đôm - xi - ha - núc tặng Huân chương Hoàng gia

Với chiến công này, bà Đoàn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Bộ Công an thăng cấp hàm trước niên hạn từ Hạ sỹ lên Trung sỹ và được Chi bộ đưa vào diện kết nạp Đảng.

Những kỷ vật lịch sử được trao tặng là nguồn hiện vật quan trọng bổ sung kho cơ sở trưng bày tại Bảo tàng CAND và hệ thống các di tích, nhà truyền thống trong toàn lực lượng.

ảnh 5

Các kỷ vật CAND được lưu giữ là lời nhắc nhở thế hệ sau biết trân trọng giữ gìn và phát huy truyền thống anh hùng

Đây cũng là cơ hội để những nhân chứng, câu chuyện lịch sử được tuyên truyền sâu rộng, từ đó khẳng định sự cống hiến, hi sinh của các thế hệ Công an đi trước, góp giáo dục chính trị tư tưởng và xây dựng lực lượng CAND ngày một vững mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top