Kỳ thú múa Lân Sài Gòn giữa đất Thăng Long

0 Cao Minh
(ANTĐ)- Một đoàn múa lân từ TP.Hồ Chí Minh đột ngột xuất hiện và biểu diễn trên phố Quốc Tử Giám (HN), gây sự thích thú cho người xem.

Kỳ thú múa Lân Sài Gòn giữa đất Thăng Long

(ANTĐ)- Một đoàn múa lân từ TP.Hồ Chí Minh đột ngột xuất hiện và biểu diễn trên phố Quốc Tử Giám (HN), gây sự thích thú cho người xem.

Hình ảnh này vốn khá lạ mắt với người Hà Nội

Các điệu múa lân- sư- rồng từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của các nước châu Á (trong đó có Việt Nam) đặc biệt là Tết Nguyên đán và dịp đầu xuân. Theo tín ngưỡng của người phương Đông thì những điệu múa này mang lại nhiều điều may mắn vì ba con thú này tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc...

Múa lân dường như thịnh hành hơn ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với nhiều đội, đoàn múa; trong khi đó đối với người Hà Nội còn khá mới lạ. Một ngày nắng ấm đầu xuân, trên phố Quốc Tử Giám (HN) đột ngột xuất hiện một đoàn múa lân trước cửa số nhà 51, đem lại may mắn cho gia chủ, đồng thời nhanh chóng thu hút đông đảo người qua đường dừng lại xem.

Đoàn múa rất bài bản, theo tích: Con lân trong truyền thuyết là một quái vật gớm ghiếc xuất hiện ở biển Đông gieo tang tóc cho loài người. Phật Di Lặc thương chúng sinh mới giả thành ông địa, xuống trần gian hái “linh chi thảo” dụ quái vật ăn. Quái vật ăn xong “linh chi thảo” thì ruột gan cồn cào, nôn ra hết ngọn lửa “sân si” và trở nên hiền lành. Từ đó con lân trở thành “đệ tử thân tín” của Phật Di Lặc, xuất hiện ở đâu là mang phúc lành đến nơi đó.

Một con lân để múa vào ngày Xuân phải hội đủ bốn quý tướng của tứ linh: hàm rồng, mũi lân, mày phượng và sau gáy có đuôi rùa.
Theo quan niệm từ xưa, lân râu bạc hay râu đen là dựa theo tuổi tác của đoàn lân. Đoàn lân phải ba mươi tuổi trở lên mới có lân râu bạc.
Phút nghỉ ngơi trước khi biểu diễn của ông địa- thực ra là người đàn ông có thể hình gầy, độn thêm bụng cho to. 
Mặt trống thúc lân bọc da trâu, cạnh tang trống còn để nguyên lông cho dữ dội
Đoàn lân chuẩn bị tiến từ đường vào trong nhà gia chủ số 51 Quốc Tử Giám, đem theo may mắn
Hùng dũng tiến vào. Mỗi con lân do 2 chàng trai khỏe mạnh đồng diễn, họ phải thật đam mê và diễn cùng nhau trong một thời gian dài mới có thể nhuần nhuyễn các động tác có độ khó dễ khác nhau.
Riêng đội thúc lân cũng có đến 3 người. Tiếng trống, tiếng chũm chọe, thanh la lúc nhặt lúc khoan phù hợp với động tác hung dữ hay hiền lành của 2 con lân.
Ông địa tiến vào nhà trước, thắp hương cúng thổ thần thổ địa, đồng thời xin vài quả tươi có sẵn trên đĩa để làm "linh chi thảo" dụ 2 con lân ăn
Hai con lân tiến vào sau, cũng cúi đầu trước ban thờ ông địa của gia chủ
2 con lân cùng làm động tác hí cầu
Đoàn múa lân nhanh chóng thu hút rất đông người qua đường dừng lại xem.
Múa lân tuy là nghệ thuật dân gian nhưng ngày nay nó đã rời làng quê đến khắp nơi thế giới: Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Mỹ…
Chàng trai giữ đầu lân mướt mồ hôi trong cái lạnh Hà Nội
Một động tác chồng lân đẹp mắt, nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ người xem.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top