Ký Phường “góp phần” giảm phát?!

0 Ký Thật
(ANTĐ) - Để có một cái “Tít” tự vấn lương tâm như thế này, ắt là Ký Phường phải suy nghĩ lung lắm. Tuy nhiên, điều mà Ký Phường cần nói là mấy lời “phi lộ”:

Ký Phường “góp phần” giảm phát?!

(ANTĐ) - Để có một cái “Tít” tự vấn lương tâm như thế này, ắt là Ký Phường phải suy nghĩ lung lắm. Tuy nhiên, điều mà Ký Phường cần nói là mấy lời “phi lộ”:

1. Trong những câu chuyện “tầm phào” với Ký Thật, chưa bao giờ Ký Phường giễu cợt người giàu - nhất là những người giàu chính đáng, ăn nên làm ra từ chính bàn tay, khối óc của mình. Có thể có đôi lúc than nghèo - nhưng không gắn với sự hèn - cũng là do Ký Phường than cùng những người đồng cảnh ngộ. Hay nói một cách sang trọng như ông nhà thơ Xuân Diệu, thì: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân tôi/ Cùng đổ mồ hôi cùng sôi giọt máu”. Những người giàu không có gì phải chạnh lòng, sợ bị “cạnh khóe” cả!

2. Số là Ký Phường, những ngày này chăm chỉ một cách đột xuất. Những chiếc quạt điện hỏng được đưa đi sửa, chăn áo lỗi mốt được đưa ra tính toán, “tút tát” lại, “kho” đồ cũ được phân loại, cái nào có thể dùng, cái nào có thể đem cho... chi li tính toán.

Tiết kiệm thì đã hẳn, bởi không tiết kiệm cũng không được, vì với đồng lương ấy, thu nhập ấy, trong lúc giá cả leo thang như thế này, ăn chưa khéo đã đủ, huống hồ là mua sắm. Mà không mua sắm đồ mới, không tiêu thụ hàng mới có nghĩa là “góp” vào việc giảm phát (?!). Hiểu một cách “thô thiển” về “kinh tế học” như thế, Ký Phường đã thấy buồn.

3. ở đâu đó, mấy người giàu vẫn gảy đũa trước đĩa thịt thăn bò úc, hờ hững với táo Mỹ, nho Mỹ thì ở đây Ký Phường và bà con mình đang lo sốt vó trước miếng ăn, miếng uống. Rau xanh hiếm và đắt, có được mớ rau ăn lại lo nhiễm độc. Nhiều nhà đã tính chuyện trồng rau trên ban công, sân thượng, giàn hoa ti-gôn mơ mộng được thay bằng giàn bầu, giàn bí, tiếng gà gáy ban mai sẽ cất lên đâu đó trong phố nhỏ, chung cư...

Ơ hờ, một bức tranh nông thôn hóa thành thị!

Nghe Ký Phường than, Ký Thật bảo: Mấy cái việc ấy là hình thức, sợ gì. Mà nếu thế thật thì đô thị cũng đa sắc màu đấy chứ!

Ký Phường thêm buồn, chẳng bắt chuyện!  

Ký Thật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top