Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Chiến thắng phát xít

0 (Theo TTXVN)
(ANTĐ) - Sáng 9-5, Nga và các nước thành viên khác của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã tổ chức kỷ niệm trọng thể lần thứ 65 chiến thắng phát xít (9-5-1945/9-5-2010). Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đã có mặt trên lễ đài để trực tiếp dự lễ diễu binh mừng Chiến thắng 9-5 trên Quảng trường Đỏ.

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Chiến thắng phát xít

(ANTĐ) - Sáng 9-5, Nga và các nước thành viên khác của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã tổ chức kỷ niệm trọng thể lần thứ 65 chiến thắng phát xít (9-5-1945/9-5-2010). Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đã có mặt trên lễ đài để trực tiếp dự lễ diễu binh mừng Chiến thắng 9-5 trên Quảng trường Đỏ.

Đúng 10h sáng giờ Matxcơva (13h giờ Hà Nội), tại Thủ đô Matxcơva và 36 thành phố lớn của LB Nga đã đồng loạt tổ chức diễu binh, trong đó có các thành phố Anh hùng như Xanh Petersburg, Volgagrad Novorosisko, Severstopol...

Tại Matxcơva, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang LB Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vadimir Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của LB Nga cùng gần 30 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, gần 3.000 cựu chiến binh, trong đó có 100 người từ các nước thuộc Liên Xô trước đây, đã từ lễ đài theo dõi cuộc diễu binh.

Tham gia cuộc diễu binh chào mừng Chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945 trên Quảng trường Đỏ có 11.335 lính và sĩ quan của quân khu Matxcơva cùng các đơn vị quân đội nước ngoài đã tham gia liên minh chống phát xít gồm Anh, Mỹ, Pháp, Ba Lan và 9 nước SNG.

Phát biểu khai mạc cuộc diễu binh, Tổng thống Medvedev khẳng định các thế hệ người Nga và các dân tộc anh em luôn ghi nhớ sự hy sinh quên mình, tinh thần chiến đấu anh hùng, quả cảm cùng chiến công vĩ đại của quân đội và nhân dân Xô viết trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Liên Xô đã nhận lấy gánh nặng của cuộc chiến tranh và phải giáng trả 3-4 tiềm lực quân sự của phát xít.

Chiến thắng 9-5 đã góp phần làm nên cường quốc LB Nga, giúp nhân dân Nga và nhiều nước châu Âu thoát khỏi ách nô dịch phát xít, giành tự do và độc lập cho tổ quốc. Ông nhấn mạnh bài học của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai đòi hỏi tất cả chúng ta phải đoàn kết, nỗ lực chung để giáng trả những nguy cơ và thách thức mới, không để xảy ra một thảm họa mới, ngăn chặn việc xem xét lại hoặc bóp méo kết quả chiến tranh, bảo đảm an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược, vì tự do và hòa bình trên hành tinh chúng ta.

Ngoài những vũ khí nổi tiếng một thời như xe tăng T-34 và hỏa tiễn “Cachiusa”, tham gia diễu binh còn có các loại vũ khí hiện đại gồm xe bọc thép BTR-80 và BMP-3, xe tăng T-90, pháo tự hành “Sprut” và “Msta-S”, tên lửa “Topol-M” và “Iskander”, máy bay lên thẳng Mi-28N và Mi-24, Ka-50 và Ka-52, máy bay tiêm kích Su-27 và MiG-31, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và máy bay vận tải chiến lược An-124... Tổng cộng có 127 máy bay lên thẳng và máy bay chiến đấu đã tham gia cuộc diễu binh mừng chiến thắng.

Sau diễu binh, lãnh đạo LB Nga và gần 30 nước, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, đã đến đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh bên tường Điện Kremli và dự lễ chiêu đãi trọng thể tại Cung lớn Điện Kremli.

Các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng 9-5 gồm diễu hành, đặt hoa, gặp gỡ đồng đội cũ, vui chơi - giải trí... đã diễn ra tại tất các các chủ thể và tỉnh - thành của LB Nga. Vào 18h55, tất cả các kênh truyền hình và phát thanh trên toàn nước Nga ngừng phát sóng 1 phút. Vào  lúc 19h, cả nước Nga dành 1 phút mặc niệm 26,6 triệu người Xô viết, trong đó có 8 triệu 660.400 chiến sĩ Hồng quân, đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Lễ bắn 65 loạt pháo hoa đã được tổ chức tại Thủ đô Matxcơva, 12 thành phố anh hùng và nhiều tỉnh - thành khác tại LB Nga.

Cũng nhân dịp kỷ niệm trọng thể Chiến thắng 9-5, các hoạt động diễu binh, diễu hành quần chúng, đặt hoa, gặp mặt đồng đội, vui chơi - giải trí... đã được tổ chức tại Belarus, Ukraine, Kazakhstan, Armenia, Azerbaijan, Gruzia, Kyrgystan, Tajikistan, Turkmenistan,  Moldova, Litva, Latvia, Estonia, Nam Ossetia, Abkhazia.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top