Kỳ 1: Thiếu căn cứ pháp lý

0 Nhóm PV
(ANTĐ) - Chỉ với bản “Kết luận kiểm tra” và “Báo cáo kết quả điều tra, xác minh vụ việc…” của Trưởng ban Thanh tra - Bảo vệ một Tập đoàn công nghiệp, đồng thời là Trưởng ban Kiểm soát của một Công ty cổ phần cũng thuộc tập đoàn đó, người sử dụng lao động đã kết tội người lao động vi phạm điều 85, khoản 1 - Bộ luật Lao động với tội danh “thông đồng trộm cắp than” để sa thải người lao động.

Sa thải người lao động tại Quảng Ninh:

Kỳ 1: Thiếu căn cứ pháp lý

(ANTĐ) - Chỉ với bản “Kết luận kiểm tra” và “Báo cáo kết quả điều tra, xác minh vụ việc…” của Trưởng ban Thanh tra - Bảo vệ một Tập đoàn công nghiệp, đồng thời là Trưởng ban Kiểm soát của một Công ty cổ phần cũng thuộc tập đoàn đó, người sử dụng lao động đã kết tội người lao động vi phạm điều 85, khoản 1 - Bộ luật Lao động với tội danh “thông đồng trộm cắp than” để sa thải người lao động.

Ông Mạc Văn Độ với chồng đơn thư kêu cứu

Thừa than chưa rõ nguyên nhân

Ngày 7-8-2008, Công ty Kho vận Đá Bạc có hợp đồng giao cho tàu TĐ72 đẩy 4 sà lan than cám từ cảng Bến Cân (Mạo Khê) tới khu vực Đảo Rều (Cẩm Phả - Quảng Ninh) để giao cho tàu Hồng Phong 27. Đơn vị được thuê giám định trọng lượng than là Công ty CP Giám định TKV, đại diện là giám định viên Mạc Văn Độ, cùng 3 ông (Thịnh, Chít, Dân) là nhân viên giám sát của Công ty Kho vận Đá Bạc TKV thực hiện. Kết quả ban đầu Công ty Kho vận Đá Bạc TKV xuất tổng cộng 987,81 tấn than cám với độ ẩm toàn phần 9,64% theo đúng quy trình giám định.

Tối 8-8-2008, sau hành trình gần 100km, tàu TĐ72 tới khu vực hang Đầu Gỗ (vịnh Hạ Long) thì gặp mưa to do ảnh hưởng cơn bão số 4. Thấy mũi của 2 trong 4 sà lan sắp chìm, các thủy thủ vội dùng xẻng hất than xuống biển để lấy cân bằng. Đúng lúc đó, ca - nô của tổ công tác phòng CSGT đường thủy (Công an tỉnh Quảng Ninh) tuần tra phát hiện.

Qua kiểm tra hiện trạng số than chở trên các sà lan phát hiện 2 trong 4 sà lan thuộc đoàn tàu đẩy TĐ 72-4 HP 0165 có số than bị bỏ đi khoảng 1 tấn. Số than này do Bùi Thanh Hải, Nguyễn Văn Phi và Nguyễn Thanh Tân là những thuyền viên làm việc trên các sà lan xúc hất xuống biển. Theo trình bày của anh Phạm Văn Đương - thuyền trưởng đoàn tàu đẩy, vì nước mưa và nước biển tràn vào hầm các mũi sà lan bị thủng, làm sà lan chìm xuống, vì vậy phải xúc than đổ đi thì sà lan mới không bị chìm.

Tổ công tác của Phòng CSGT đường thủy Quảng Ninh đã lập biên bản và đưa đoàn tàu đẩy vào bến Lò Vôi, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) giải quyết. Tại đây, ngày 10-8-2008, cơ quan Công an đã trưng cầu Công ty Giám định khử trùng FCC, có trụ sở tại TP Hạ Long giám định lại khối lượng than trên 4 sà lan trên. Kết quả giám định cho thấy khối lượng than thực tế trên 4 sà lan là 1.046,79 tấn, với độ ẩm toàn phần là 11,88%, nếu tính quy đổi theo độ ẩm ban đầu (9,64%) thì khối lượng than trên 4 sà lan là 1.023,34 tấn, tăng thêm 35,53 tấn.

Hợp đồng thuê chuyển tải than giữa Công ty Kho vận đá Bạc và Công ty Vận tải thủy số 4

Kiểm định viên bị sa thải

Sau khi sự việc “thừa than” bị phát hiện, ngày 11-8-2008, Phòng CSGT đường thủy Quảng Ninh đã mời các bên liên quan đến làm việc gồm: Đại diện Công ty Kho vận Đá Bạc - TKV, Công ty CP Giám định TKV; thuyền trưởng và thuyền phó tàu đẩy TĐ 72-4 HP 0165.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, tính chất thực tế của vụ việc và đề nghị của Công ty Kho vận Đá Bạc, Phòng CSGT đường thủy Quảng Ninh đã đồng ý giao cho Công ty Kho Vận Đá Bạc - TKV và chủ đoàn tàu đẩy quản lý, giải quyết theo quy định của TKV.

Công ty Kho vận Đá Bạc - TKV đã tiến hành kỷ luật 3 ông: Dân, Thịnh, Chít với hình thức sa thải và kiểm điểm nghiêm khắc một số phòng, ban liên quan đến vụ việc trên. Công ty CP Giám định TKV đã cử đoàn cán bộ xuống làm việc với Phòng CSGT đường thủy để tìm hiểu và giải quyết sự việc.

Đến 28-8-2008, Công ty CP Giám định TKV đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc giám định than tại đoàn tàu đẩy TĐ 72-4 HP 0165, do ông Lê Chí Phúc - Trưởng ban kiểm soát Công ty CP Giám định TKV ký. Trong đó làm rõ những sai sót của hai đơn vị và 4 cá nhân liên quan trực tiếp đến việc để dư khối lượng than, gây thiệt hại cho TKV.

Theo Kết luận số 120 ngày 3-9-2008 của TKV: “Đây là vụ việc tiêu cực có sự tham gia của giám định viên của Công ty CP Giám định TKV và những người liên quan gồm nhân viên giao than, nhân viên KCS, nhân viên bảo vệ và thủ kho của Công ty Kho vận Đá Bạc. Đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, thực chất là thông đồng để lấy cắp than của tập đoàn...”.

Ngày 28-8-2008, TKV đã có Công văn số 6158 về việc yêu cầu kiểm điểm, xử lý kỷ luật những người vi phạm trong vụ việc tiêu cực ở đoàn tàu đẩy TĐ 72-4 HP 0165 gửi cho Công ty Kho vận Đá Bạc - TKV và các viên chức đại diện phần vốn của TKV tại Công ty CP Giám định TKV.

Ngày 29-8-2008, Công ty CP Giám định TKV đã tiến hành họp hội đồng xét kỷ luật ông Mạc Văn Độ vì vi phạm quy trình giám định số lượng than, với hình thức sa thải. Không đồng ý với hình thức kỷ luật trên, ông Mạc Văn Độ đã làm đơn khiếu nại tới Công ty CP Giám định TKV, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

(Còn nữa)

Nhóm PV

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top