Kỳ 1: Dân kêu, phường bất lực, quận lúng túng

0 Mỹ Linh
(ANTĐ) - Có kế hoạch xây dựng từ năm 2002 cụm Thương mại Yên Lãng (thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) khi hoàn thành sẽ có tên: Trung tâm Thương mại - dịch vụ Yên Lãng với kiến trúc 5 tầng; tầng 1: chợ rau xanh, thực phẩm; tầng 2+3: siêu thị; tầng 4+5: văn phòng và dịch vụ. Thời gian khởi công dự kiến diễn ra vào quý I-2005 và hoàn thành vào quý II-2007. Nhưng sau gần 6 năm triển khai, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Chợ Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa:

Kỳ 1: Dân kêu, phường bất lực, quận lúng túng

(ANTĐ) - Có kế hoạch xây dựng từ năm 2002 cụm Thương mại Yên Lãng (thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) khi hoàn thành sẽ có tên: Trung tâm Thương mại - dịch vụ Yên Lãng với kiến trúc 5 tầng; tầng 1: chợ rau xanh, thực phẩm; tầng 2+3: siêu thị; tầng 4+5: văn phòng và dịch vụ. Thời gian khởi công dự kiến diễn ra vào quý I-2005 và hoàn thành vào quý II-2007. Nhưng sau gần 6 năm triển khai, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”.

UBND phường - “Lực bất tòng tâm”

Tìm đến UBND phường Thịnh Quang - nơi có cụm Thương mại Yên Lãng, ông Trần Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Mặc dù cụm Thương mại Yên Lãng nằm trên địa bàn phường, nhưng UBND phường không có toàn quyền quản lý. Chính vì thế, rất nhiều năm vẫn tồn tại nghịch lý, ngay cạnh UBND phường, đối diện CAP Thịnh Quang tồn tại khu đất trống, bỏ hoang trong khi chợ phải họp ngoài đường trong tình trạng nhếch nhác, xập xệ”.

Bà Nguyễn Thị Liên - P102 - A11, ngách 95, ngõ Thái Thịnh 2 cho biết: “Chợ họp từ 4 giờ sáng với việc pha, lọc thịt diễn ra ngay trên vỉa hè, thậm chí trên nền đất của các hộ bán buôn, việc chia nhau không rõ ràng, sòng phẳng dẫn đến đánh, cãi chửi nhau gây náo loạn là chuyện thường ngày ở khu phố”.

Ông Nguyễn Hữu Phú - P401 ngán ngẩm: “Lòng đường hẹp, xuống cấp trầm trọng nay lại phải “oằn lưng” chứa rác, nước thải xả ra hàng ngày nên lúc nào cũng nhầy nhụa, bốc mùi hôi hám. Chợ bán thịt gia cầm và đồ ăn chín, nhưng gần như không có kiểm dịch và kiểm soát về vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

Chợ họp sát tường rào của Công ty Cung ứng nhân lực và TM Quốc tế

Bà Trần Thị Hiền - P103 bức xúc: Chung cư chúng tôi đang sinh sống được xây dựng theo quy hoạch của thành phố và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2002. Gần 4 năm chúng tôi phải sống chung với chợ tạm Thịnh Yên. Chợ họp từ 4-5 giờ sáng đến 1-2 giờ chiều, do chật nên người bán hàng tràn cả xuống lòng đường, đường thì bị xuống cấp bởi những vũng nước thải lưu cữu từ ngày này sang ngày khác. Tôi thấy chợ họp ở đây hoàn toàn không hợp lý vừa ô nhiễm môi trường; vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mất an ninh, trật tự”.

Ông Trần Văn Trung nói: “Cũng vì cái chợ cóc, chợ tạm này, từ nhiều năm nay, UBND phường nhận không biết bao nhiêu lời kêu ca, phàn nàn, thậm chí cả đơn kiến nghị, thư phản ánh vượt cấp (lên UBND quận Đống Đa) của bà con và các hộ dân sống xung quanh chợ. Cụm dân cư thì không thể không có chợ, ngoài khu vực ngách 95, ngõ Thái Thịnh 2 ra, chúng tôi không biết xếp chợ vào đâu”.

Ông cho biết thêm, đầu năm 2007, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), UBND quận Đống Đa đã họp và đưa ra phương án cải tạo cụm Thương mại Yên Lãng thành chợ tiện ích 2 tầng, rồi chuyển chợ tạm vào đó. Hapro cam kết sẽ hoàn thành trước Tết nguyên đán 2007, để bà con quanh đây kịp đón Tết yên bình, không ô nhiễm. Nhưng đến bây giờ, chợ tiện ích không thấy đâu, mà chợ cóc vẫn họp như cũ.

UBND quận - “Tiến thoái lưỡng nan”

Ông Đường Phan Hiếu - Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh tế - UBND quận Đống Đa nói: “Cũng cái chợ tạm, chợ cóc Thịnh Quang ấy, chúng tôi phải trả lời bằng văn bản, giải đáp trực tiếp tại các cuộc họp HĐND không biết bao nhiêu lần. Trả lời nhiều, hứa hẹn lắm chính tôi cũng thấy mệt, cũng thấy nản, chưa nói đến UBND phường, đến người dân. Điều đáng nói ở đây, cụm Thương mại Yên Lãng mà UBND phường và người dân thắc mắc ấy, không thuộc sở hữu, quyền quản lý của UBND quận. Chính vì thế, không chỉ bà con phải chờ, UBND quận cũng phải đợi. Mặc dù, chúng tôi đã làm đầy đủ giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu”.

Theo bản tường trình số 359/TTr-LN của UBND quận Đống Đa lên UBND TP Hà Nội ngày 18-11-2005, năm 2003, UBND quận Đống Đa đã lập hồ sơ đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi đất của 3 đơn vị Công ty Bách hóa Hà Nội, Công ty Lương thực Hà Nội và Công ty Thực phẩm Hà Nội theo Chỉ thị 15/2001 của UBND TP Hà Nội. Tháng 6-2004, TP Hà Nội ra Quyết định số 3490 và 3524/QĐ-UB về việc thu hồi đất.

Đây là nơi họp chợ bị phàn nàn nhiều nhất

Đồng thời UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Đống Đa chỉ đạo việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập dự án làm chợ phục vụ nhân dân khu vực phường Thịnh Quang.

Trong khi UBND quận Đống Đa chưa kịp triển khai, thực hiện thì cuối tháng 8-2004, UBND quận Đống Đa nhận được hồ sơ của 3 công ty xin tiếp tục sử dụng khu đất trên. UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 2089/CV-UB cho phép Công ty Bách hóa Hà Nội là đại diện (Công ty Thực phẩm Hà Nội và Công ty Lương thực Hà Nội ủy quyền) lập dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - dịch vụ Yên Lãng.

Công văn 2089/CV-UB của UBND TP Hà Nội cho phép Cty Bách hóa Hà Nội lập dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - dịch vụ Yên Lãng, đồng nghĩa với việc UBND quận Đống Đa mất quyền pháp lý lẫn tư cách pháp nhân đối với cụm Thương mại Yên Lãng. Và nhất cử, nhất động mọi hoạt động liên quan đến cụm Thương mại Yên Lãng đều phải có ý kiến của Công ty Bách hóa Hà Nội.

Mỹ Linh

Kỳ 2: Chợ xây, xây chợ - Bao giờ mới xong?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top