Kinh tế Việt Nam: Dấu mốc mới và quyết tâm tăng trưởng ổn định

0 Phú Khánh
ANTD.VN - GDP 6 tháng đầu năm đạt 7,08% - cao nhất kể từ năm 2011 đến nay và trong bối cảnh còn nhiều thách thức, Việt Nam kiên quyết, kiên trì giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng bằng mọi giá.

ảnh 1Kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay

Theo Tổng cục Thống kê, GDP cả nước 6 tháng đầu năm đạt 7,08% - cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Diễn biến tăng trưởng 2018 cũng đang diễn ra theo đúng dự báo của Chính phủ là không duy trì mô hình truyền thống quý sau cao hơn quý trước. Đáng chú ý khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng cao nhất tính từ 2012.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất.

Tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng cao hơn cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán ra và doanh thu dịch vụ tăng 10,14% (cùng kỳ: 7,2%); khách du lịch quốc tế đạt 3,07 triệu lượt, tăng 26% (cùng kỳ: 24,1%). Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 10,4%; Chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 3,39% - 3,45% (cùng kỳ: 3,86%). Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 5,915 tỷ USD, gấp 5,4 lần cùng kỳ.

Hà Nội tiếp tục duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, đã có 12,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký đạt 140 nghìn tỷ đồng, tăng 48% về vốn so với cùng kỳ; đã công bố chính thức 1.915 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố; có 515 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 27,5% (trong đó 170 dịch vụ công trực tuyến mức 4).

Trong suốt thời gian dài vừa qua, bên cạnh việc triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy tăng trưởng bền vững, Chính phủ luôn hết sức chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nêu rõ, với nhiều tín hiệu lạc quan từ quốc tế và trong nước, dự báo kinh tế vĩ mô và tăng trưởng năm 2018 tiếp tục chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không chủ quan trong bối cảnh tình hình biến đổi nhanh, khó dự báo với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Phải kiên trì giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng bằng mọi giá.

Lo ngại “chu kỳ kinh tế 10 năm” cũng đã được tính toán, xem xét kỹ càng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chia sẻ về điều này tại một hội thảo diễn ra đầu tháng 6 và cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước… xây dựng báo cáo đánh giá rủi ro, thách thức Việt Nam phải đối mặt từ nay tới năm 2020 và những năm tiếp theo.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định đủ khả năng và điều kiện để kiểm soát kinh tế vĩ mô, tăng trưởng phấn đấu đạt 6,7%, lạm phát không vượt quá 4% như Nghị quyết Quốc hội đã giao cho năm 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top