Kinh tế Hà Nội tiếp tục duy trì tăng trưởng khá

0 Anh Tú
ANTĐ Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng 7,6% cao hơn cùng kỳ năm 2014. Các ngành đều có mức tăng cao hơn mức tăng của quý I năm 2014. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quý I; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2015 trong sáng 19-3.

ảnh 1Kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội quý I của Hà Nội rất tích cực


Thu ngân sách khả quan

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội, trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, giá trị gia tăng quý I ước đạt mức 7,3% (công nghiệp ước tăng 7,1%; xây dựng ước tăng 8,1%).

Đặc biệt, giá trị gia tăng ngành xây dựng có tốc độ tăng cao dần trong 3 năm trở lại đây. Giá trị gia tăng ngành dịch vụ ước tăng 7,9%. Tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ xã hội tăng 11,9%, tổng mức bán lẻ tăng 11,7%.

Một số ngành có mức tăng trưởng cao là thông tin truyền thông (9,8%), kinh doanh bất động sản (8,9%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,7 tỷ USD, tăng 4,3%, xuất khẩu địa phương ước đạt 1,9 tỷ USD tăng 4,6% so với quý I năm 2014… Lĩnh vực tài chính tiền tệ có chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát và an sinh xã hội được đảm bảo.

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội – Hà Minh Hải cho biết: “Tổng thu 2 tháng đầu năm là 31.700 tỷ đồng, riêng thu nội địa là 25.400 tỷ đồng (tăng 17,9% so cùng kỳ), ước thu 3 tháng là 43.200 tỷ đồng. Đây là kết quả tương đối khả quan, thể hiện kết quả triển khai quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của TP, cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong thời gian vừa qua”.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và phòng chống tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “Trong quý I, CATP đã bảo vệ an toàn tuyệt đối 256 hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn ngoại giao. Đặc biệt là đêm bắn pháo hoa, có điểm bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân cũng được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trong đánh giá của Chính phủ, của Bộ Công an thì trên địa bàn TP Hà Nội kể cả địa bàn nông thôn và các quận không có trường hợp đốt pháo nổ dịp Tết. Công tác phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán giúp giảm 20,2% vi phạm so với quý IV năm 2014, số vụ trọng án giảm 16,6% so với cùng kỳ”.

“Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Hà Nội và Sở Lao động Thương binh và Xã Hội, thì Hà Nội đứng đầu cả nước trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, đưa được 523 đối tượng cai nghiện tự nguyện vào các cơ sở cai nghiện. Qua công tác động viên, các đối tượng hoàn toàn tự nguyện, gia đình có đơn, không có đối tượng nào có biểu hiện bỏ trốn. Trong Quý I, CATP Hà Nội cùng Sở Công Thương TP Hà Nội cũng đứng đầu cả nước trong đấu tranh phòng chống buôn lậu và hàng giả, đặc biệt là tân dược giả và thực phẩm chức năng giả...”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất, trong Quý II, các sự kiện của Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới - IPU 132 diễn ra chủ yếu trên địa bàn TP Hà Nội, đề nghị TP có văn bản chỉ đạo quyết liệt đối với quận, huyện, thị ủy nơi diễn ra các sự kiện liên quan tới du lịch, thăm quan, mua hàng, ăn uống để người dân tổ chức vệ sinh môi trường. Tuyên truyền để người dân không tăng giá.

Về phía CATP Hà Nội  và Sở Giao thông – Vận tải đã có kế hoạch phối hợp tuyên truyền cho các lái xe taxi để có những hành lịch sự, không cưỡng đoạt tiền, đưa đón đúng lộ trình, trả lại tài sản cho khách để quên... 

Tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại, bức xúc

Đánh giá về những kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quý trong quý I, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Thế Thảo cho rằng: “Quý I đạt kết quả khởi đầu rất tích cực, thể hiện qua các chỉ số kinh tế. Các ngành đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2014. Nông nghiệp có nhiều cải thiện, thu ngân sách đạt cao, tăng so với dự toán. Tổng đầu tư xã hội tăng 10% so với cùng kỳ. Giá cả thị trường trong và sau tết tiếp tục ổn định, chỉ số giá tiêu dùng cả quý tăng 0,4%. An sinh xã hội đảm bảo, các hoạt động văn hóa tươi vui và lành mạnh. Quản lý đô thị tiếp tục được đẩy mạnh, đường thông hè thoáng, phố xá sạch sẽ sáng sủa khang trang hơn. Cải cách hành chính được tập trung, thủ tục, môi trường đầu tư cải thiện...”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nói trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, các lĩnh vực xuất khẩu, du lịch vẫn chưa tăng trưởng đúng tiềm năng, đầu tư FDI có tăng nhưng vẫn chậm. Các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng cũng gặp khó khăn. Công tác thông tin tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, một trong những nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm là đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9-2015. Đảm bảo vốn đối ứng để triển khai các công trình có vốn đầu tư ODA, đặc biệt không được để nợ xây dựng cơ bản.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, trong đó chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đến tận tổ dân phố để phổ biến, vận động nhân dân tích cực tham gia cũng như tiếp thu các ý kiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở.

Đặc biệt, các cấp, các ngành TP cần tham gia nghiêm túc, đảm bảo an ninh phục vụ Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU - 132. Cùng với đó, tập trung khắc phục, giải quyết những vấn đề tồn tại, bức xúc kéo dài, những vấn đề còn chưa nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top