Kinh nghiệm hay ở một đơn vị làm tốt công tác trật tự đô thị

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - “Muốn làm tốt công tác giữ gìn trật tự đô thị phải có khâu giám sát đặc biệt. Ngoài phân công trách nhiệm cho chỉ huy Công an các phường phải duy trì "sạch” địa bàn, thì các Đội nghiệp vụ CAQ lập tổ công tác đặc biệt để “bắt lỗi” và có thưởng - phạt cụ thể đối với cơ sở để xảy ra vi phạm TTĐT, TTATGT” - Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Đánh giá địa bàn từ việc kiểm tra “chéo”

Kể từ khi đường Võ Chí Công thông suốt với cầu Nhật Tân, lưu lượng phương tiện ở đây gia tăng đáng kể. Sự phát triển, mở rộng hành lang giao thông đã tạo thông thoáng cho địa bàn, nhưng cũng kéo theo nhiều tiềm ẩn phức tạp. Điển hình là số vụ việc liên quan đến vi phạm TTĐT và TTATGT trên tuyến này gia tăng.

ảnh 1

CAP Xuân La tuyên truyền, xử lý  vi phạm TTĐT tại địa bàn

Xác định rõ nhiệm vụ duy trì, giữ gìn ANTT, TTĐT, đặc biệt là kể từ khi Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP có hiệu lực, chỉ huy CAQ Tây Hồ đã có nhiều kế hoạch đảm bảo TTATGT, TTĐT, giữ vững ANTT. Về giao thông trên đường Võ Chí Công, tuyến cầu Nhật Tân, Đội Cảnh sát trật tự CAQ Tây Hồ và Công an các phường Phú Thượng, Xuân La là địa bàn có tuyến đường chạy qua đã chú trọng công tác tuần tra, tuyên truyền xử lý nghiêm các vi phạm, nhắc nhở người dân không tập trung trên cầu vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến tình hình TTATGT, TTĐT và ANTT.

Cùng với đó, CAQ chủ động phối hợp với Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt giải quyết các vụ việc, sự cố liên quan đến tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cầu Nhật Tân - Võ Chí Công. "Đây là tuyến giao thông quan trọng, nên khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng đến TTATGT đều phải có biện pháp xử lý ngay" - chỉ huy CAQ Tây Hồ nhấn mạnh.

Trước đây, vào ban đêm nhiều xe chở phế thải từ địa bàn lân cận đi sang bên kia cầu, khi chạy với tốc độ cao làm rơi vãi phế thải xuống đường gây ô nhiễm, bụi bặm, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Nắm được tình hình này, tổ công tác CAQ Tây Hồ đã có biện pháp mạnh, xử lý, tuyên truyền công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT. Hiện tại, tình trạng này đã không xảy ra, việc rơi vãi phế thải gây ô nhiễm đã không còn” - chỉ huy Đội CSTT, CAQ Tây Hồ cho biết.

Tại các tuyến đường thuộc các khu dân cư, ngoài việc giao cho CAP xử lý còn có tổ công tác đặc biệt của CAQ ghi nhận và giám sát công việc ngay từ cơ sở. Các tổ công tác đặc biệt này nếu phát hiện địa bàn để xảy ra vi phạm, sẽ có biện pháp xử lý tùy theo mức độ vi phạm. “Khâu giám sát rất quan trọng, nhằm mục đích để CBCS thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả. Muốn thực hiện tốt công tác TTĐT, chiến sỹ công an ngoài việc chịu trách nhiệm trước người dân còn phải chịu trách nhiệm với cấp trên. Vì thế, việc giám sát để chỉ ra những phương pháp, kinh nghiệm giữ gìn ANTT, TTĐT là cần thiết” - Chỉ huy CAQ Tây Hồ chia sẻ.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh với những vi phạm về TTĐT, Đại tá Phùng Anh Lê cho biết: “Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con dọc các tuyến đường, phố không vi phạm TTĐT, TTATGT, đồng thời ký cam kết giữa các hộ kinh doanh nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở, lần thứ 2 sẽ phát lên loa và lần 3 sẽ bị xử phạt”.

Bà Nguyễn Thu Minh, một người kinh doanh cây cảnh, trú tại phường Bưởi cho biết: “Ban đầu tôi cũng thấy không bằng lòng vì thường xuyên phải “chạy” hàng hóa khi thấy tổ tuần tra. Sau đó, tôi thấy việc chấp hành quy định là có lợi, không bị mất thời gian và không phải đối phó với lực lượng chức năng, nên tôi thấy cần thực hiện tốt các quy định về TTĐT, TTATGT. Từ đó, chúng tôi tự nhắc nhau để hè phố thông thoáng vừa đẹp, lại thuận tiện cho người đi bộ”. Tuyên truyền, xử lý. Đó là biện pháp mưa dầm thấm lâu, kiên quyết xử lý sẽ mang lại hiệu quả giữ gìn TTĐT. Không phải ai cũng hiểu những việc làm vất vả của lực lượng công an, nhưng muốn người dân hiểu thì cần phải có hành động cụ thể, thiết thực để người dân tự nhận thức.

ảnh 2

CAP Phú Thượng tuần tra, xử lý vi phạm tại cầu Nhật Tân

Điển hình như phố đi bộ ven hồ Tây, thời gian đi vào hoạt động gần 5 tháng qua, nhưng đã thấy được công tác quản lý của cấp ủy, chính quyền và CAQ Tây Hồ rất bài bản, đem lại hiệu quả tích cực về đổi mới bộ mặt TTĐT tại đây.

Ngoài các mặt công tác nêu trên, CAQ Tây Hồ còn áp dụng Mệnh lệnh 02 vào việc giữ gìn ANTT tại khu vực chợ đêm hoạt động trên địa bàn. Do nắm bắt được việc tổ chức chợ đêm sẽ phức tạp, bởi nơi đây tập trung đông người vào 3 ngày cuối tuần, chỉ huy CAQ Tây Hồ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quận về công tác đảm bảo ANTT. Cùng với các ban - ngành của quận, CAQ Tây Hồ đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT, đảm bảo TTATGT tại các điểm nút giao thông trọng điểm, kịp thời phát hiện xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

Với những kế hoạch cụ thể, cùng với việc áp dụng các biện pháp giám sát, thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, địa bàn quận Tây Hồ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top