Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ sẽ sớm đạt mục tiêu 15 tỷ USD

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 20-11, sau lễ đón theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ram Nath Kovind đã có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam và cho rằng đây là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam-Ấn Độ, được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Tổng thống Ram Nath Kovind bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, điểm đến đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức tháng 7-2017. Ông Ram Nath Kovind nhấn mạnh vai trò của lãnh tụ hai nước trong việc xây dựng và bồi đắp quan hệ hai nước và cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ấn Độ năm 1958 là dấu mốc lịch sử cho quan hệ hai nước.

Hai bên chia sẻ mối quan hệ tốt đẹp đã và đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016. Hai bên nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao, các văn kiện về khuôn khổ quan hệ chính trị đã thông qua; tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của hai nước để tiếp tục đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2017-2020. 

Hai bên bày tỏ vui mừng thương mại song phương tăng trưởng mạnh thời gian qua và Ấn Độ trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; tin tưởng kim ngạch thương mại sẽ sớm đạt mục tiêu 15 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo đề nghị tăng cường xúc tiến đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao; khuyến khích Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC) chủ động hơn nữa trong tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam, cũng như tìm kiếm mô hình hợp tác, kể cả với nước thứ ba. Hai bên cũng nhất trí tầm quan trọng của tăng cường kết nối và thúc đẩy các thủ tục để Vietjet có thể sớm khai thác đường bay thẳng TP.HCM-New Delhi.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hoạt động của các trung tâm nghiên cứu văn hóa mỗi nước tại Hà Nội và New Delhi. Hai nhà lãnh đạo đều đánh giá quốc phòng-an ninh là hợp tác chiến lược, hiệu quả, thực chất và nhất trí đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, triển khai hợp tác giữa các quân binh chủng hai nước. Hai bên hoan nghênh tiến độ triển khai gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam và nhất trí sớm tổ chức đối thoại an ninh biển lần đầu tiên.

Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường của Ấn Độ về Biển Đông thời gian qua và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ chủ trương của Việt Nam và ASEAN về vấn đề này.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp Tổng thống thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 đến 20-11-2018.

Các văn kiện hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Sau cuộc hội đàm sáng 20-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã chứng kiến lễ ký các văn kiện, bao gồm: 

- Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông;

- Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và trường Đại học Jawarhalal Nehru, New Delhi về thúc đẩy nghiên cứu học thuật và trao đổi giảng viên, sinh viên;

- Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) về tạo kênh kết nối thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam; 

- Bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ về đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

“Việt Nam luôn nằm trong tâm trí tôi”

“Mọi quan hệ bang giao đều quan trọng đối với Ấn Độ, nhưng Ấn Độ có một số mối quan hệ mang ý nghĩa đặc biệt, trong đó có quan hệ hữu nghị với Việt Nam - nước Đông Nam Á đầu tiên mà tôi đến thăm trên cương vị Tổng thống Ấn Độ. Việt Nam luôn nằm trong tâm trí tôi. Và Việt Nam cũng rất quan trọng đối với Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ.

Gốc rễ của các nỗ lực ở cấp quốc gia của cả Việt Nam và Ấn Độ là khát vọng và sự thịnh vượng của người dân. Tăng cường quan hệ kinh doanh và kết nối cứng giữa hai nước sẽ có vai trò rất quan trọng cho quá trình này. Hai nước hiện đều là những nền kinh tế năng động. Việt Nam đã có quá trình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu ấn tượng và Ấn Độ ngày nay là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Chúng ta cũng có dư địa để hợp tác và bổ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực dệt may, nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin, trong lĩnh vực năng lượng và dược phẩm, cơ sở hạ tầng và khai khoáng. Các nhà đầu tư, sản xuất và cung ứng dịch vụ của Ấn Độ đều đang phấn khởi hướng về Việt Nam”.

(Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind phát biểu tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội trong phiên họp toàn thể, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top