Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng

1 ANTĐ
ANTĐ Hôm qua 28-6, Thành ủy Hà Nội đã có Thông báo kết luận Hội nghị giao ban quý II-2012 giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố với lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện, thị xã. Đây là hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Toàn văn Thông báo của Thành ủy Hà Nội đã được An ninh Thủ đô đăng tải trên báo điện tử anninhthudo.vn. Dưới đây là 6 nhiệm vụ trọng tâm được Thường trực Thành ủy Hà Nội nêu rõ trong Thông báo kết luận trên.
ảnh 1
Công trình vi phạm tại số 55A, 55B, 55D phố Bà Triệu đang được thành phố quyết liệt chỉ đạo xử lý

Để thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và quan trọng, nhằm bảo đảm xây dựng và quản lý đô thị phù hợp với quy hoạch chung, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố. Phải coi việc chấp hành và thực hiện tốt các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng chính là giữ gìn kỷ cương, phép nước, nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển Thủ đô theo hướng bền vững, văn minh, hiện đại. Làm tốt điều đó cũng là nghĩa vụ và vì lợi ích của toàn dân, toàn xã hội. 

2. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền các cấp và sự tham gia giám sát của nhân dân. Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã và cá nhân các đồng chí lãnh đạo đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. 

…Trước mắt cần tập trung chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; thực hiện đồng thời việc kiểm điểm, xử lý những cán bộ, công chức có liên quan đến các sai phạm, như: Sở Xây dựng - đặc biệt là bộ phận cấp phép và Thanh tra xây dựng; các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Đông…; các huyện Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất, Phú Xuyên… và các phường, xã nơi xảy ra các vi phạm; các sở có trách nhiệm liên quan: quy hoạch kiến trúc, VH-TT&DL, văn phòng UBND thành phố… Đối với các công trình vi phạm nghiêm trọng, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời các sai phạm, như: yêu cầu ngừng thi công; cưỡng chế xử lý các sai phạm; không được vận chuyển vật liệu xây dựng; ngừng cung cấp điện, nước; không được đưa công trình vào sử dụng, giao dịch khi chưa khắc phục xong hậu quả của các sai phạm…

3. Tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành liên quan với quận, huyện, thị xã trong quản lý trật tự xây dựng đô thị gắn với công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tập trung hoàn thành việc lập quy hoạch chung xây dựng các quận, huyện, thị xã, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị, quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch các điểm dân cư nông thôn. Công khai các quy hoạch và cắm mốc giới trên thực địa. 

Trên cơ sở quy hoạch được công bố, cần tạo điều kiện và hướng dẫn cho nhân dân khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo và sửa chữa nhà ở; đơn giản, công khai, minh bạch các thủ tục khi cấp phép xây dựng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất đai, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công. 

4. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, tiến hành kiểm tra, kết luận vi phạm của các tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan để xảy ra những vi phạm trật tự xây dựng; xử lý kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền; chỉ đạo tổ chức Đảng cấp dưới xử lý kỷ luật Đảng theo phân cấp quản lý cán bộ. Phối hợp đôn đốc, xử lý các vi phạm nghiêm trọng về trật tự quản lý đất đai trên địa bàn thành phố. 

Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở Nội vụ thông qua việc đánh giá công tác lãnh đạo, quản lý xây dựng và xử lý các vụ việc vi phạm, có trách nhiệm tham mưu, đề xuất việc điều động, bố trí thay thế cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

5. Hội đồng nhân dân thành phố, MTTQ thành phố các cấp đưa nội dung công tác giám sát việc thực hiện quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn vào chương trình công tác hàng năm. Khuyến khích MTTQ xây dựng cơ chế để MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp của thành phố tham gia giám sát công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

6. Ban Tuyên giáo Thành ủy tăng cường phối hợp, chỉ đạo các cơ quan báo chí của thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Thanh Bình

lâu lâu các bác không có việc gì làm lại moi chuyện muôn đời vẫn thế ra làm cho mới để báo cáo công việc 6 tháng cuối năm ấy mà.

Cùng chuyên mục
Top