Kiên quyết đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc ngừng mọi hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Ngày 3-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam đang cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm đưa hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế. Cùng ngày, Việt Nam tiếp tục gửi thư, đề nghị Liên hợp quốc lưu hành văn bản phản đối Trung Quốc

Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 4-7-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


Ngày 3-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ quyết định Phương án phân bổ, sử dụng 16 ngàn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ; đóng tàu, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư. 

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, ý kiến của các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, quyết định chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định của Chính phủ; quyết định chi 11.500 tỷ đồng đóng mới tổng cộng 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. 

ảnh 1
KN 781 - tàu kiểm ngư hiện đại nhất của Việt Nam vừa được bàn giao cho lực lượng kiểm ngư


Cũng trong ngày 3-7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam đang cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm đưa hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế. Đó là thời điểm và hoàn cảnh đem lại cho Việt Nam lợi ích cao nhất để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. 

Cùng ngày, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề nghị, lưu hành như những tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 hai văn bản nêu rõ lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Trong đó, văn bản thứ nhất thể hiện Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981; kiên quyết bác bỏ toàn bộ, cả trên thực tế cũng như pháp lý, các luận cứ của Trung Quốc nêu trong các văn bản kèm theo các thư ngày 22-5 và ngày 9-6 của Đại diện Phái đoàn đại diện thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Văn bản trên cho biết tất cả các nỗ lực và thiện chí của Việt Nam để giải quyết tình hình căng thẳng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác đã liên tục bị Trung Quốc khước từ.

ảnh 2
Tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam


Văn bản thứ hai đề cập tới chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và hoàn toàn bác bỏ cả trên thực tế cũng như pháp lý, yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa (mà Trung Quốc gọi là Tây Sa) nêu trong văn bản của Đại diện Phái đoàn đại diện thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc ngày 22-5 và 9-6.

Trong văn bản thứ hai này, Bộ Ngoại giao nước ta đã chỉ rõ các tư liệu lịch sử không thống nhất với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa; khẳng định những tài liệu Trung Quốc dẫn chiếu nhằm chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền” của họ đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được Trung Quốc diễn giải một cách tùy tiện.

Văn bản thứ hai còn khẳng định Việt Nam chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, vạch rõ việc Trung Quốc đã cố tình xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lịch sử khi viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một số tài liệu, ấn phẩm được xuất bản ở Việt Nam trước năm 1975 để củng cố yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa. Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn không nhắc gì đến chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử đó và nghiêm túc đàm phán với Việt Nam về vấn đề quần đảo Hoàng Sa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top