Kiên quyết đấu tranh với đại dịch "tín dụng đen"

1 Hoàng Phong
ANTD.VN - Công tác giữ gìn ANTT tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong thời gian qua luôn được CAQ Hoàn Kiếm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nhiều kế hoạch, chuyên đề của CATP Hà Nội đã được đơn vị triển khai hiệu quả, đơn cử như Kế hoạch 231...

Không chỉ rà soát kỹ từng cơ sở, những gia đình, cá nhân có biểu hiện cho vay nặng lãi, theo kiểu “tín đụng đen”, CAQ Hoàn Kiếm còn chỉ đạo lực lượng Công an các phường chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường, các tổ chức đoàn thể... tuyên truyền vận động cho người dân, nhất là những hộ kinh doanh cá thể nắm được tác hại, thủ đoạn của “tín dụng đen” để phòng ngừa. Việc nâng cao sức “đề kháng” cho người dân chính là biện pháp chính để ngăn chặn “vòi bạch tuộc” tín dụng đen âm thầm lan tỏa trong dân.

Xử lý nghiêm vi phạm

Đánh giá của Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho thấy, trong thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh các ổ nhóm côn đồ, còn xuất hiện một số công ty “thu hồi nợ”, lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để hoạt động phạm pháp. Các thủ đoạn của chúng rất tinh vi, xảo quyệt, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm, tinh thần... của người dân. Có những đối tượng đi đòi nợ đã sử dụng vòng hoa, ném chất bẩn vào nhà con nợ để khủng bố, uy hiếp tinh thần, tính mạng của người dân nhằm ép phải trả nợ.

ảnh 1

Lực lượng Công an trên toàn địa bàn thành phố cùng người dân xỏa bỏ các tờ rơi, số điện thoại có liên quan đến "tín dụng đen"

Thực trạng về “tín dụng đen” tuy hoạt động ngầm nhưng gây bức xúc rất lớn trong người dân. Cùng với Phòng CSHS, Kế hoạch 231 về tổ chức điều tra cơ bản công tác quản lý về ANTT và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thúc tài chính trên địa bàn đã được CAQ Hoàn Kiếm triển khai hiệu quả. Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: "Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo bằng văn bản, cũng như xây dựng kế hoạch để thực hiện; làm tốt công tác tuyên truyền, thiết lập hồ sơ, xác minh các đối tượng nghi vấn để quản lý, giáo dục.

Đơn vị cũng chỉ đạo CSHS phối hợp với Công an các phường làm tốt công tác tuần tra quanh địa bàn, bóc gỡ các tờ rơi dán lên tường và các cột điện, khu vực công cộng. Bên cạnh đó, CAQ Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lập hồ sơ phòng ngừa trọng hộ đối với các hộ trong diện bị đòi nợ và đe dọa đòi nợ. Đội CSHS và Công an các phường cũng tăng cường tuần tra mật phục nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng vi phạm...".

Thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, trên địa bàn hiện có 67 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và kinh doanh tài chính. Tất cả những cơ sở này đều được CAQ Hoàn Kiếm điều tra, lập hồ sơ quản lý theo quy định. Từ ngày 15-11-2017 đến ngày 15-5-2018, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm xảy ra 17 vụ việc liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", trong đó phần lớn đều đổ chất bẩn, chất thải nghi liên quan đến hoạt động cầm đồ, cho vay theo kiểu “tín dụng đen”. CAQ Hoàn Kiếm đã kịp thời phát hiện, điều tra, bắt giữ nhiều vụ với hàng chục đối tượng có liên quan và khởi tố 2 vụ án, bắt giam 11 bị can để điều tra theo quy định pháp luật.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thông tin với phóng viên Báo ANTĐ, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm cho biết, trong thời gian triển khai Kế hoạch 231, CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường, đội nghiệp vụ thường xuyên bóc xóa 92 lượt các số điện thoại dán trên địa bàn có liên quan đến hoạt động cho vay tiền bất hợp pháp. Hàng chục cơ sở hoạt động kinh doanh cầm đồ và kinh doanh “tín dụng đen” trên địa bàn đã bị tan rã.

Là một trong những địa bàn “đánh” mạnh và hiệu quả Kế hoạch 231, Thiếu tá Nguyễn Tiến Thăng, Phó trưởng CAP Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Mấu chốt của công tác này là phải quản lý được các đối tượng, cơ sở cũng như tăng cường tuyên truyền cho người dân nắm bắt các thủ đoạn, tác hại của “tín dụng đen” để phòng ngừa, không rơi vào cạm bẫy tín dụng này.

ảnh 2

Nhiều đối tượng vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã bị CAQ phát hiện, xử lý nghiêm

Cùng với việc chủ động tham mưu, kết hợp hiệu quả với các đơn vị chức năng trên địa bàn, CAP đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp về quản lý nghiệp vụ. Mục tiêu cao nhất là không để xảy ra hoạt động “tín đụng đen” tại địa bàn, đồng thời khi có những nghi vấn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo đúng quy định, tạo sự răn đe, phòng ngừa chung”.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, hiện CAQ Hoàn Kiếm đang tập trung triển khai lực lượng xóa bỏ các sơ sở hoạt động không phép về kinh doanh tài chính. Đối với các cơ sở hoạt động có phép, CAQ yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm. Bên cạnh đó, tổng kiểm tra rà soát phát hiện những đối tượng ở nơi khác đến tạm trú có biểu hiện nghi vấn phạm pháp để quản lý, phòng ngừa và tăng cường quản lý, kiểm tra hành chính tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm thế Mạnh

Nhận diện tín dụng đen?

Cùng chuyên mục
Top