Kiến nghị xây hầm điều tiết nhân tạo chống úng ngập cho Hà Nội

0 Thành Nam
ANTD.VN -Hà Nội đang lên kế hoạch xây dựng hầm điều tiết nước nhân tạo đầu tiên với dung tích 2.000m2 tại ngã năm Đường Thành. 

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 5-6, ông Võ Tiến Hùng- Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin, Hà Nội hiện còn 15 điểm úng ngập, đến cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ xóa 3 điểm úng ngập là các điểm: điểm bến xe phía Nam, điểm Nguyễn Chính, điểm Phan Văn Trường.

12 điểm úng ngập còn lại thì Công ty Thoát nước Hà Nội đặt mục tiêu sẽ xoá 8 điểm sau khi các dự án thoát nước của Hà Nội hoàn thành, như các điểm điểm Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Đội Cấn, Minh Khai, Tôn Thất Tùng, Thụy Khuê, Hoa Bằng, đường Ngọc Lâm.

ảnh 1

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ chiều 5-6

Sau khi Hà Nội xóa được 8 điểm úng ngập này thì chỉ còn lại 4 điểm úng ngập cố hữu ở ngã năm đương Thành, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt.

Trong 4 điểm ngập cố hữu này thì Hà Nội đã có phương án xóa được 3 điểm úng ngập bằng hầm điều tiết nhân tạo là điểm ngã năm đương Thành, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát. 

Theo đó, tại các điểm này sẽ được xây lắp các hầm điều tiết để chứa nước khi mưa lớn gây nguy cơ úng ngập. Nước trong hầm sau đó sẽ được bơm tự động, nước đó sẽ được dùng để tưới cây hoặc với mục đích khác. 

Đáng nói theo ông Hùng, Hà Nội đang lên kế hoạch xây dựng hầm điều tiết nước nhân tạo đầu tiên với dung tích 2.000m2 tại ngã năm Đường Thành. Theo tính toán giá vật liệu hiện tại thì hầm này có tổng mức đầu tư khoảng gần 25 tỷ đồng, trong đó 2/3 là tiền vật liệu, xây lắp và thiết bị bơm chiếm 1/3.

Tính toán cho thấy, với lượng mưa 70mm/giờ thì hầm điều tiết nước nhân tạo này sẽ hoàn toàn giải quyết được úng ngập cho điểm úng ngập cố hữu này.

 Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, chất lượng của hầm điều tiết nhân tạo có công nghệ Nhật Bản nên đảm bảo. "Sáng  kiến xây hầm điều tiết nhân tạo này hiện đã được thí điểm tại TP HCM," ông Hùng cho biết. 

Riêng điểm úng ngập tại ngã tư Lý Thường Kiệt- Phan Bội Châu thì Hà Nội chưa có phương án giải quyết, bởi tại đây không thể tìm được vị trí để xây dựng hầm điều tiết nhân tạo.

 Liên quan đến tồn tại các điểm úng ngập tại khu vực phía Tây Nam của thành phố, ông Hùng cho rằng,  tại các khu vực này việc thoát nước chưa được cải thiện và phụ thuộc vào tình hình tiêu thoát nước sông Nhuệ. Trong khi đó dự án tiêu thoát nước cho sông Nhuệ là trạm bơm Liên Mạc lại chưa được đầu tư, còn trạm bơm Yên Nghĩa đến tháng 8-2018 mới bắt đầu chạy 3 tổ máy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top