Kiến nghị miễn phí bảo trì đường bộ 1 năm, kéo dài chu kỳ đăng kiểm với ô tô

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới với các doanh nghiệp vận tải đường bộ.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Hiệp hội, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô và bến xe đều gặp khó khăn. Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, số còn lại hoạt động không hiệu quả, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch lại tăng làm doanh nghiệp vận tải ngày càng khó khăn.

Từ đó, Hiệp hội kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm 50% lãi suất vay cho các khoản phải trả lãi của các tháng 4, 5, 6/2020 (trong số này Nhà nước hỗ trợ 25% và ngân hàng 25%).

ảnh 1

Vận tải đường bộ đang gặp khó khăn chồng chất do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Kể từ tháng 7/2020, áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 6%/năm. Giãn nợ bao gồm cả gốc và lãi từ 6-12 tháng cho các doanh nghiệp kể từ ngày công bố dịch; tiếp tục cho vay ra với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động tiếp tục khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất không quá 6%/năm trong năm 2020 và không quá 9% trong năm 2021.

Hiệp hội Vận tải cho biết, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, không có doanh thu nhưng để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp vẫn duy trì trả tiền lương cho người lao động để chờ khi dịch đi qua có thể tiếp tục hoạt động được ngay.

Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp và người lao động miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian đến hết tháng 6/2020 hoặc đến khi công bố hết dịch.

Đặc biệt, Hiệp hội kiến nghị Bộ GTVT cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ôtô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

Trong một diễn biến liên quan, Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, hoạt động vận tải khách liên tỉnh  đang bị ảnh hưởng nặng nề, lưu lượng xe và lượt khách liên tục giảm từ cuối tháng 1/2020 đến cuối tháng 3/2020. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05 của UBND TP Hà Nội, kể từ ngày 1/4, toàn bộ các bến xe đã đóng cửa, ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Tính từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, đơn vị này thiệt hại hơn 9 tỷ đồng, giảm hơn 1 triệu lượt khách và giảm 130.000 lượt xe", Công  ty CP Bến xe Hà Nội thông tin.

Để giảm bớt khó khăn, Công ty CP Bến xe Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất đối với kỳ tính thuế tháng 3 đến tháng 6/2020 với thời gian gia hạn 5 tháng.

Xem xét hoãn nộp bảo hiểm xã hội để tập trung nguồn lực cho doanh nghiệp sắp xếp ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động. Có chính sách hỗ trợ cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp để phục hồi sản xuất kinh doanh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top