Kiểm tra, tìm ra cái gì?

0 Tú Men
ANTD.VN - Kinh khủng thật, chỉ từ đầu tháng 2 tới nay đã có tới 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra khiến 7 người thiệt mạng, 140 người nhập viện cấp cứu.

- Con số này chưa “rùng rợn” bằng số liệu vừa được Bộ Y tế công bố: trong 5 năm qua, mỗi năm có hơn 5.065 nạn nhân và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm.

- Lạ thật, mỗi tháng, mỗi năm có bao nhiêu đoàn kiểm tra, thanh tra của 3 Bộ Y tế, Nông nghiệp, Công Thương mà sao vẫn nhiều người ngộ độc, tử vong đến thế?

- Ông không biết sao? Đoàn giám sát của Quốc hội vừa “phát hiện” có địa phương 1 năm kiểm tra 1.000 cơ sở nhưng xử phạt có 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm thôi.

- Chết thật, kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” thế thì có cũng bằng không, chẳng khác gì “gãi ghẻ”. 

- Chưa hết đâu ông ơi! Kiểm tra, thanh tra rất nhiều đoàn, trên 3 triệu cơ sở nhưng chỉ phát hiện 20% vi phạm. Tính ra mỗi cuộc xử phạt, chỉ là 200.000 đồng.

- Đầu độc chết người, bao người “thập tử nhất sinh” mà chẳng có vụ nào xử lý hình sự thì đến bao giờ dân mới yên tâm khi ăn, uống, hả ông?

- Lâu nay các cơ quan chức năng hay kêu ca là thiếu người, song Đoàn giám sát lại phơi bày một thực trạng đáng lo ngại là, có không ít vi phạm đều dính dáng đến họ hàng, hàng xóm, thậm chí cán bộ kiểm tra còn nhắn tin cho cơ sở biết trước.

- Dư luận người dân lâu nay cứ bán tín, bán nghi, giờ mới... ngã ngửa người. Kiểm tra kiểu đó, thử hỏi tìm ra cái gì?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top