Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương:

Kiểm tra công tác thi hành án tại Trại tạm giam số 1

0 Hải Như

ANTĐ Chiều 13-1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (CCTP TƯ) do bà Lê Thị Thu Ba, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCTP TƯ dẫn đầu đã đến khảo sát công tác thi hành án với những bị án có hình phạt cao tại Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội. Cùng dự và tiếp đoàn có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội.

ảnh 1Đồng chí Lê Thị Thu Ba, Ủy viên  Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương
phát biểu khai mạc hội nghị


Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Thị Thu Ba cho biết, với chức năng tham mưu cho Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo CCTP TƯ đã có nhiều cuộc khảo sát nhằm hoàn thiện về chính sách pháp luật. Việc khảo sát tại Trạm tạm giam số 1 CATP Hà Nội cũng nhằm mục đích có thêm thông tin  để sửa đổi quy định pháp luật cho phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, để hoàn thiện hơn việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đã được thực hiện 2 năm qua,  Ban Chỉ đạo CCTP TƯ muốn tìm hiểu những khó khăn vướng mắc khi áp dụng trên thực tế. 

Sau khi nghe Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP trình bày tóm tắt tình hình quản lý giam, giữ người bị kết án tử hình và công tác triển khai thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, đồng thời nêu ra những khó khăn vướng mắc và đề xuất kiến nghị đối với công tác này, bà Lê Thị Thu Ba đã đề nghị các phòng, ban nghiệp vụ của CATP có liên quan đến công tác này làm rõ hơn những nội dung có liên quan về chính sách, cách thức thực hiện.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng nêu lên một số đề xuất liên quan đến công tác thi hành án với những bị án có hình phạt cao, vừa để phù hợp hơn với luật pháp Việt Nam, mặt khác giảm áp lực cho cơ quan và những CBCS làm công tác thi hành án của CATP. Đại diện các đơn vị như Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an, TAND TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội, VKSND Tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã có những trao đổi, làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác giam giữ người bị kết án tử hình và thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Kết luận buổi làm việc, bà Lê Thị Thu Ba đã nêu ý kiến đồng tình với những trao đổi về công tác thi hành án với bị án có mức án cao, chia sẻ với những khó khăn của CBCS làm công tác thi hành án của CATP Hà Nội, nơi được lựa chọn làm thí điểm xây dựng nhà thi hành án tử hình. Bà Lê Thị Thu Ba khẳng định việc thực hiện thi hành án theo mô hình này cần có thêm khảo sát để đánh giá đúng và thận trọng.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã thay mặt CATP Hà Nội hứa sẽ cùng CATP và TP Hà Nội thực hiện tốt các yêu cầu của Bộ Công an, Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp về công tác thi hành án đối với các bị án có bản án cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top