Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu còn dễ dãi

0 Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ Chiều 12-6, nói về hiện tượng cá tầm nhập lậu có tồn dư chất tăng trọng mà Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, ĐBQH Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng cho biết, dường như, Việt Nam đang quá dễ dãi trong việc kiểm soát thực phẩm nhập lậu. Ông cho biết:
- Không riêng gì cá tầm, nhiều mặt hàng thực phẩm đóng mác nhập khẩu khác cũng đã bị phát hiện không đảm bảo chất lượng. Nếu những hàng hóa này được đưa trót lọt vào thị trường nội địa thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

- Người tiêu dùng thỉnh thoảng lại “choáng” vì thông tin thực phẩm nhập khẩu “bẩn”, phải chăng, “bộ lọc” của chúng ta làm việc không hiệu quả?

- Phải có hàng rào bảo vệ hữu hiệu. Một mình ngành nông nghiệp khó kiểm soát hết. Ở đây, cần sự vào cuộc đồng bộ của các ngành liên quan. Phải có hàng rào phi thuế quan và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng với những sản phẩm nhập khẩu cũng như xác định rõ xuất xứ của chúng. Thế giới cũng kiểm tra rất ngặt nghèo chứ không riêng Việt Nam. Nhiều mặt hàng của ta rất tốt nhưng rồi vẫn bị một số thị trường khó tính chê, trả về. Nhìn ngược lại, ta có dễ dãi quá chăng so với các nước? Hay do máy móc, thiết bị kém hoặc trình độ kiểm tra không đủ nên nhiều hàng hóa độc hại vẫn chuyển trót lọt vào nội địa, đe dọa tới sức khỏe người dân.

- Hàng lậu không sao chặn xuể được, trách nhiệm thuộc về ai, thưa ông?

- Nếu hàng lậu vào được thì có trách nhiệm của các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương. Chế tài xử lý của chúng ta cũng chưa nghiêm và chưa phân định rõ được trách nhiệm của từng cơ quan khi để lọt hàng lậu vào như thế.

- Có hiện tượng cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam được nuôi thêm vài ngày rồi đóng mác Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng?

- Đây có thể xem như hành vi làm hàng giả. Hành vi này ngoài ảnh hưởng tới người tiêu dùng, còn làm hại tới uy tín của sản phẩm nội địa. Phải có biện pháp xử lý nghiêm để chấm dứt tình trạng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top