Kiểm soát... đồng tiền

0 Đan Thanh
(ANTĐ) - Khi kinh tế phát đi những tín hiệu phục hồi, cũng là lúc trên thị trường nhiều loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhiên, nguyên liệu, vật liệu bắt đầu tăng giá mạnh. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, nếu không kiểm soát tốt tình hình, rất có thể lạm phát sẽ “ngóc đầu” trở lại.

Kiểm soát... đồng tiền

(ANTĐ) - Khi kinh tế phát đi những tín hiệu phục hồi, cũng là lúc trên thị trường nhiều loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhiên, nguyên liệu, vật liệu bắt đầu tăng giá mạnh. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, nếu không kiểm soát tốt tình hình, rất có thể lạm phát sẽ “ngóc đầu” trở lại.

Mặt bằng giá cả đang nhích lên sau khi tăng giá xăng dầu, lãi suất ngân hàng tăng cao có thể được coi là “triệu chứng” đầu tiên để “nhận mặt” xu hướng này. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đến nay tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế mới tăng 15% và tăng trưởng tín dụng tăng 14% so với năm 2008. Dự kiến, tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21-23% là mức an toàn có thể chấp nhận.

Thống đốc cũng lưu ý rằng, cơ sở tạo ra lạm phát trực tiếp là in tiền mới đang được quản lý rất chặt chẽ. Cụ thể là số lượng tiền phát hành mới để góp phần tăng trưởng kinh tế rất hạn chế, tới thời điểm này Ngân hàng Nhà nước mới sử dụng 43% kế hoạch được Chính phủ phê duyệt. Theo một tiến sĩ kinh tế Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội, trong các nhân tố dễ dẫn đến tái lạm phát, thì nguyên nhân trực tiếp là ảnh hưởng của gói kích cầu do nới lỏng chính sách tài chính, tiền tệ khiến tổng hàng hóa tạo ra không tương xứng với số tiền đẩy vào lưu thông, dẫn đến sự chênh lệch cung cầu hàng hóa - tiền tệ. Nguồn tiền để kích cầu đầu ra cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu như sử dụng tiền dự trữ có nguồn gốc phi lạm phát thì nguy cơ không lớn.

Song, nếu là tiền in mới sẽ tạo áp lực lạm phát rất cao do đây là lạm phát khống, không có hàng hóa tương ứng. Bên cạnh đó, xu hướng phục hồi của kinh tế cũng làm cho giá dầu mỏ và chi phí khác gia tăng sau một thời gian tụt xuống quá thấp.

Một số mặt hàng là nguyên liệu sản xuất như than và các khoáng liệu khai thác khác cũng sẽ có xu hướng tăng giá. ở đây cũng không loại trừ tình huống nhiều khoản vay thuộc gói kích cầu không có khả năng thanh toán đúng hạn. Nguy cơ là khá cao vì phần lớn doanh nghiệp đều hết sức khó khăn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp không đủ sức vượt qua suy thoái cũng được “bơm” tiền làm tăng nguy cơ nợ xấu.

Trong tình thế này, lạm phát sẽ song hành với đình trệ kinh tế. Không phải vô cớ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cũng cảnh báo nguy cơ lạm phát là có và nó có thể trở thành hiện thực nếu kích cầu chệch hướng. Cái khó ở thời điểm này là: nếu đặt nặng nhiệm vụ chống lạm phát thì gói kích cầu phải đảo lại hết. Như vậy, việc kích cầu chưa phát huy hết hiệu quả lại phải điều chỉnh thì không đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% như Quốc hội đề ra.

Do vậy, hiện tại chưa phải là thời điểm đưa ra các biện pháp chống lạm phát. Kiểm soát lạm phát, quan trọng nhất lúc này là giám sát hiệu quả gói kích cầu, giám sát tính hiệu quả của các chính sách tài khóa và kiểm soát tín dụng không để tăng giá quá cao. Nói tóm gọn là kiểm soát đồng tiền.

Một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia dự báo, nguy cơ lạm phát có thể bùng lên vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau do hội tụ đủ các yếu tố một lượng tiền lớn bơm ra kích cầu đã “ngấm sâu” vào nền kinh tế, tiền trong lưu thông tăng lên, nhưng khả năng sản xuất hàng hóa không theo kịp, cho vay hoặc đưa tiền ra không hiệu quả. Lạm phát có thể tái diễn nhưng ở cấp độ nào, tác động mạnh hay yếu là do chúng ta tự điều chỉnh. Việt Nam đã có kinh nghiệm và có cả các công cụ để chống lạm phát như nâng dự trữ bắt buộc, điều chỉnh lãi suất để rút tiền về...

Đan Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top