Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng

0 Minh Trí
ANTD.VN - Trước những hệ lụy của tình trạng phá rừng tự nhiên, gây thiệt hại lớn đến nguồn sinh thủy, tài nguyên của đất nước, là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do lũ lụt, thiên tai, sáng 14-10, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện các cơ quan chuyên biệt về quản lý, phát triển và bảo vệ rừng. 

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo những địa phương để xảy ra phá rừng phải xử lý cơ quan trực tiếp làm nhiệm vụ

Tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật diễn ra phức tạp

Theo kết quả tổng điều tra, kiểm kê, công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2016 của Bộ NN&PTNT, tổng diện tích có rừng 14.377.682ha, tăng 315.826 ha so với năm 2015. Tuy nhiên, khu vực Tây Nguyên diện tích rừng tiếp tục giảm, với diện tích rừng hiện có 2.558.646ha, giảm 3.170ha so với năm 2015.  

Đánh giá của Bộ NN&PTNT khẳng định, tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật tại một số địa phương còn diễn ra phức tạp, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm phát hiện, xử lý. Mục đích phá rừng tự nhiên nhằm chuyển từ sở hữu rừng Nhà nước thành sở hữu tư nhân; canh tác nông nghiệp, trồng cây công nghiệp; khai thác gỗ có giá trị thương mại cao tại một số khu rừng tự nhiên còn gỗ quý. Địa bàn rừng bị phá trái pháp luật tập trung ở diện tích giao cho các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công ty Lâm nghiệp, nhất là diện tích đang trong quá trình sắp xếp chuyển giao về địa phương quản lý; diện tích rừng do UBND cấp xã quản lý.

Nguyên nhân được chỉ ra của tình hình phá rừng trái pháp luật là do chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, báo cáo diện tích rừng bị thiệt hại không trung thực, không nghiêm túc thực hiện việc khắc phục hậu quả trồng lại rừng đối với diện tích rừng bị phá, để xâm canh, lấn chiếm đất kéo dài tạo thành hệ lụy xấu, khó xử lý. Chính quyền địa phương cơ sở không thực hiện hết trách nhiệm quản lý Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, vai trò chỉ đạo, điều hành còn mờ nhạt, thiếu tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên. Một bộ phận cán bộ công chức các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là kiểm lâm địa bàn năng lực, nghiệp vụ yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không kiểm tra, phát hiện, tham mưu cho chính quyền xử lý kịp thời, thậm chí còn biểu hiện làm ngơ, tiếp tay cho hành vi phá rừng trái pháp luật.

“Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà sao không bị phát hiện?”

 Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là đối với khu vực Tây Nguyên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, độ che phủ rừng của Việt Nam đã được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bảo vệ, phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thủ tướng nhìn nhận, trong khó khăn chung của đất nước, của từng địa phương, công tác quản lý bảo vệ rừng đã có nhiều chuyển biến rõ nét với sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội, nhất là chủ trương xã hội hóa về rừng, nâng cao sinh kế thu nhập cho người làm rừng và lĩnh vực này cũng đã trở thành thế mạnh để một số địa phương “làm giàu từ rừng”. 

Phân tích những tồn tại trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, Thủ tướng lo lắng trước tình trạng diện tích rừng Tây Nguyên tiếp tục giảm do nạn phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn. Còn tình trạng một số địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn không theo quy định. “Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà sao không bị phát hiện?”, Thủ tướng đặt vấn đề và chỉ đạo những địa phương để xảy ra phá rừng phải xử lý cơ quan trực tiếp làm nhiệm vụ, nhất là lực lượng kiểm lâm khi phát hiện sai phạm. Thủ tướng đề nghị xác định trách nhiệm cụ thể của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, bảo vệ rừng để “lập lại kỷ cương, kỷ luật trong bảo vệ rừng” thông qua các biện pháp, chế tài đủ mạnh.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai kết quả để toàn xã hội giám sát. Đặc biệt là kiểm điểm xử  lý nghiêm chủ rừng, bảo vệ rừng; ngăn chặn, ngăn ngừa hành vi phá rừng, các trường hợp thiếu trách nhiệm, không phát hiện nhanh, kịp thời các vụ việc vi phạm và kiên quyết loại khỏi cơ quan các phần tử thoái hóa biến chất trong công tác bảo vệ rừng. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định. 

Tổng hợp báo cáo các địa phương, giai đoạn 2012-2017, diện tích rừng thiệt hại do phá rừng trái pháp luật là 4.218 ha, chiếm 11% tổng diện tích rừng bị mất do cả hành vi vi phạm pháp luật và chuyển mục đích sử dụng rừng. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 1.697 vụ phá rừng trái pháp luật; riêng khu vực Tây Nguyên phát hiện 757 vụ,tăng 88 vụ (13%),  diện tích rừng bị thiệt hại 418ha, tăng 145ha (53%) so với cùng kỳ 2016. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top