“Khủng hoảng thừa” dự án đô thị:

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Từ 1-8-2008, Thủ đô Hà Nội mở rộng với diện tích tự nhiên tăng tới 3,6 lần. Những tưởng đất đai, nguồn lực vô giá của thành phố sẽ dồi dào hơn bao giờ hết song trên thực tế phần “đất thịt” lại không còn nhiều bởi người ta đã “xí phần” từ trước đó khá lâu. Các quỹ đất có lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội đều đã được quy hoạch chớp nhoáng thành nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà vườn...

“Khủng hoảng thừa” dự án đô thị:

Kỳ I: Đường chưa mở, đất đã kín chỗ

(ANTĐ) - Từ 1-8-2008, Thủ đô Hà Nội mở rộng với diện tích tự nhiên tăng tới 3,6 lần. Những tưởng đất đai, nguồn lực vô giá của thành phố sẽ dồi dào hơn bao giờ hết song trên thực tế phần “đất thịt” lại không còn nhiều bởi người ta đã “xí phần” từ trước đó khá lâu. Các quỹ đất có lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội đều đã được quy hoạch chớp nhoáng thành nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà vườn...

Ồ ạt phát triển khu đô thị

Nhìn vào sơ đồ dự án khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Hà Tây cũ và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình), thay vì những ô màu xanh (đất canh tác, trồng lúa, trồng màu) như cách đây vài năm, gam màu chủ đạo hiện nay được ghi nhận là màu vàng. Trong đó, vàng nhạt là vùng đô thị đang lập quy hoạch, vàng sậm là vùng đô thị quy hoạch đã được phê duyệt, đang triển khai và vàng chanh là đô thị đang chờ duyệt.

3 màu vàng này bám chặt lấy các tuyến, trục giao thông huyết mạch hiện có và sắp hình thành của khu vực phía Tây như đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam, Quốc lộ 32, đường Lê Trọng Tấn, đường Lê Văn Lương kéo dài...

Tề tựu về “vùng đất hứa” của Hà Nội mở rộng có sự góp mặt của hầu hết các  ông chủ lớn trong làng kinh doanh bất động sản Việt Nam như Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng (HUD), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Bộ Giao thông Vận tải (Cienco1)... cùng hàng chục nhà đầu tư cỡ vừa khác.

Một chuyên gia quy hoạch - kiến trúc bình luận: “Không phải tới khi con đường được vẽ ra trên giấy mà từ trước đó rất lâu, khi nó mới là ý tưởng thì các nhà đầu tư đã “xắn quần lội ruộng” để tìm cách “cắm” đất dự án cho mình...”.

Đường làm còn chưa xong, quỹ đất đã hết

Phê duyệt tốc độ cao!

Không chỉ trên địa bàn Hà Tây trước đây mà ngay cả 4 xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân và Đông Xuân (trước thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng có tình trạng phát triển đô thị ồ ạt trước khi hợp nhất. Theo kiểm tra của Bộ Xây dựng cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến 31-7-2008 (trước thời điểm Hà Nội mở rộng), tại địa bàn 4 xã nói trên, có 54 đồ án quy hoạch chi tiết.

Riêng 7 tháng đầu năm 2008, UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt 24 đồ án, trong đó, có 19 đồ án được phê duyệt vào cuối tháng 2-2008 và 5 đồ án được phê duyệt cuối tháng 6 và 7-2008. Trong số này, có dự án được xem là phê duyệt nhanh nhất Việt Nam bởi toàn bộ các thủ tục từ cho phép đầu tư, phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đến thẩm định quy hoạch, cấp chứng nhận đầu tư... đều được thực hiện chỉ trong 1 ngày!

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Trần Ngọc Chính cho biết, khi có thông tin mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, ở địa bàn 4 xã nêu trên, đã xảy ra tình trạng các chủ đầu tư tranh thủ lập đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, đăng ký đầu tư ồ ạt tại tỉnh Hòa Bình.

Tính đến trước ngày 4-3-2008, đã có 54 dự án triển khai, trong đó, có 29 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc có văn bản chấp thuận cho phép đầu tư nhưng lại chỉ có 20 dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết và có 25 dự án mới đang đề xuất đầu tư hoặc đang nghiên cứu.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng thẳng thắn nhìn nhận: “Đây là khối lượng dự án rất lớn, bất hợp lý trên địa bàn không rộng và có điều kiện địa hình, hiện trạng hạ tầng cơ sở còn khó khăn như 4 xã phía Bắc huyện Lương Sơn”.

Phát triển quá nóng

Để hình dung được quy mô và tốc độ phát triển đô thị khủng khiếp của khu vực phía Tây, cần phải làm phép so sánh. Nếu như toàn thành phố Hà Nội trước khi mở rộng chỉ có 38 khu đô thị hiện hữu thì ở khu vực phía Tây, chỉ riêng một huyện như Đan Phượng đã có tới 15 dự án.

Nếu các dự án khu đô thị tầm trung của Hà Nội trước hợp nhất rộng vào cỡ 80-100ha, lớn nhất cũng non 300ha thì những khu đô thị ở phía Tây “vừa vừa” cũng xấp xỉ 1.000ha, còn quy mô nhất lên tới 2.800ha! Hà Nội trước đây cả năm chỉ thẩm định và phê duyệt được vài chục quy hoạch đô thị thì chỉ trong 2 năm, riêng TP Hà Đông (thủ phủ tỉnh Hà Tây trước đây) đã phê duyệt được quy hoạch cho 122 dự án với tổng diện tích 2.080ha. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2008, thành phố này cũng “làm” được 72 quy hoạch với diện tích khoảng 692ha...

Ngay sau khi hợp nhất, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã phối hợp với các cơ quan rà soát sơ bộ quy hoạch các dự án trên địa bàn toàn thành phố, tổng hợp, phân loại các dự án đồ án quy hoạch và xây dựng bản đồ ghép các dự án quy hoạch. Kết quả cho thấy, tại Hà Tây, trong 7 tháng đầu năm 2008 (tính tới 31-7-2008), Sở Xây dựng tỉnh đã thẩm định thiết kế cơ sở của 185 dự án, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 53 dự án khu nhà ở, cho phép đầu tư 26 dự án khu đô thị...

Những con số “đáng nể” này cho thấy, tình hình phát triển đô thị ở khu vực phía Tây, đặc biệt là những tháng đầu năm 2008, có dấu hiệu của sự nóng vội và chưa tính toán tới lợi ích lâu dài của toàn thành phố.   

(Còn tiếp)

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top