Khung giá đất còn cách xa giá thị trường

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 10-12, kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII đã bế mạc sau 4 ngày làm việc. Trước đó, HĐND TP đã thông qua giá đất mới, áp dụng từ 1-1-2011 cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tính thuế đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Bế mạc Kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII:

Khung giá đất còn cách xa giá thị trường

(ANTĐ) - Ngày 10-12, kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII đã bế mạc sau 4 ngày làm việc. Trước đó, HĐND TP đã thông qua giá đất mới, áp dụng từ 1-1-2011 cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tính thuế đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Giá đất do Nhà nước quy định còn cách xa giá thị trường

Theo tờ trình của UBND TP, phương án giá đất năm 2011 được quy định sát với khung giá của Chính phủ quy định. Có vị trí đường phố đạt mức vượt khung giá tối đa của Chính phủ là 20%, nhiều vị trí đường phố đạt mức tối đa của khung giá Chính phủ.

Theo đó, chỉ có một số tuyến đường phố cao hơn năm 2010, một số tuyến đường khác sẽ giữ nguyên. Khung giá tối thiểu là hơn 2,3 triệu đồng/m2 (đường 72 qua phường Dương Nội, quận Hà Đông); tối đa vẫn là 81 triệu đồng/m2 (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm). Giá đất kinh doanh được điều chỉnh tối đa là 40,5 triệu đồng/m2, giá tối thiểu là 525 nghìn đồng/m2. Nếu so sánh với TP Hồ Chí Minh và khung giá của Chính phủ, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại Hà Nội thấp hơn.

Tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ này đạt từ 60-70%, theo khung giá của Chính phủ tỷ lệ này là từ  67-100%. Nhìn chung, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2010 còn thấp hơn khung giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của Chính phủ quy định. Cũng theo tờ trình, giá đất nông nghiệp tại Hà Nội cơ bản giữ nguyên. Cụ thể, giá đất nông nghiệp trồng lúa nước, trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm có giá tối thiểu là 54.400 đồng/m2, giá tối đa là 252.000 đồng/m2...

Với 87% số đại biểu biểu quyết đồng ý, giá đất của TP Hà Nội năm 2011 chính thức được thông qua. Đánh giá về giá đất mới, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, ở một số khu vực, giá đất do thành phố quy định chưa thể sát với giá thực tế.

 Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân không đồng thuận với mức giá đền bù GPMB. “Hầu hết khiếu nại của người dân đều yêu cầu TP phải đền bù GPMB theo đúng hoặc sát giá thị trường. Nhưng quy định của Chính phủ yêu cầu là phải tuân thủ khung giá đất. Theo đó, các tỉnh thành phố được điều chỉnh tăng, giảm nhưng không được quá 20%. Vì vậy Hà Nội không thể tăng nữa” - ông Vũ Hồng Khanh nói.

Ngày 10-12, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết cho phép ông Nguyễn Đức Toàn được miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2004 - 2011 để nhận nhiệm vụ mới. Cũng trong ngày 10-12, các đại biểu HĐND đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số quy định thu phí, lệ phí áp dụng trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, bãi bỏ thu phí đối với 4 cầu nhỏ huyện Chương Mỹ: cầu Zét, Mụ, Hạ Dục và Bến Cốc.

Trước khi kỳ họp thứ 22 bế mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã phát biểu, làm rõ một số vấn đề lớn được các đại biểu HĐND TP quan tâm. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh những bài học thành công cũng như những mặt còn hạn chế trong điều hành kinh tế - xã hội năm 2010, đồng thời nêu rõ những quan điểm, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo điều hành của TP năm 2011 và những năm tiếp theo.

UBND TP cũng cam kết, tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, đô thị, dần hạn chế tình trạng quy hoạch treo, dự án kéo dài gây lãng phí... Về vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo, UBND TP nhấn mạnh, quy định không cho phép xây dựng, song quận huyện, phường xã quản lý lỏng lẻo để các hộ dân tự phát xây dựng xong mới phát hiện, giải quyết nên không xử lý dứt điểm được.

Ông Nguyễn Thế Thảo nói: “Đây là khuyết điểm chủ quan. Thành phố sẽ kiên quyết khắc phục. Nhiều trường hợp vi phạm sẽ phải tháo dỡ và nếu cần thiết, sẽ thu hồi để thiết kế không gian công cộng. Đây là việc phải làm để Hà Nội thực sự văn minh, hiện đại”.

Về các dự án chỉnh trang đô thị, Chủ tịch UBND TP ghi nhận: “Có nơi làm bừa, làm ẩu, tới đây TP sẽ thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời”. Song, ông Nguyễn Thế Thảo cũng nhấn mạnh: “Hầu hết các công trình kỷ niệm có chất lượng tốt. Không phải chỗ nào cũng có thiếu sót. Đánh giá như vậy là không công bằng. Ở đây, không có chỗ cho chủ nghĩa thành tích...”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top