Khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng sẽ thành công viên cây xanh

0 Nhóm PV Thời sự
(ANTĐ) - Chiều 22-9, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp báo để thông báo về hoạt động tự phát của số đông công dân tại khu vực giáo xứ Thái Hà (178 Nguyễn Lương Bằng) vào tối 21, rạng sáng 22-9-2008 và chủ trương, biện pháp chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

UBND TP Hà Nội họp báo về biện pháp giải quyết tại khu vực giáo xứ Thái Hà:

Khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng sẽ thành công viên cây xanh

(ANTĐ) - Chiều 22-9, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp báo để thông báo về hoạt động tự phát của số đông công dân tại khu vực giáo xứ Thái Hà (178 Nguyễn Lương Bằng) vào tối 21, rạng sáng 22-9-2008 và chủ trương, biện pháp chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

>>> Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt vu cáo, xuyên tạc phản động

>>>Cảnh cáo Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt

Vị linh mục này đã tìm cách đe dọa phóng viên khi nói nhiều lần rằng: “Đã biết anh phóng viên viết bài về Thái Hà bị tai nạn chưa?” (ảnh chụp trên phần đất Công ty May Chiến Thắng, 12h30 ngày 10-9-2008)

Nhân dân phẫn nộ trước những hành vi ngang ngược của giáo xứ  Thái Hà

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết, từ 14h ngày 21-9-2008, nhân dân từ nhiều nơi đã đến khu vực giáo xứ Thái Hà, 178 Nguyễn Lương Bằng với số lượng ngày càng đông.

Lý do của việc này là từ nhiều tuần nay, sau khi nghe các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhiều bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình về những hoạt động vi phạm pháp luật của giáo sĩ, giáo dân giáo xứ Thái Hà tại khu đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng, quần chúng nhân dân đã rất bức xúc, phẫn nộ, đặc biệt là sau khi nghe lời phát biểu của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt “thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam” tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội vào sáng 20-9.

Khoảng 21h ngày 21-9, số đông người ở đây đã tự phát tháo dỡ các lều bạt dựng trên vỉa hè ngách 49, ngõ 64 Nguyễn Lương Bằng; đồng thời có những thái độ, việc làm hết sức gay gắt, yêu cầu giáo sĩ, giáo dân xứ Thái Hà phải tự di chuyển các đồ vật thờ tự ra khỏi khu đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng.

Số linh mục và số giáo dân cầu nguyện trái phép tại khu đất này về dần, còn lại chủ yếu là số đông công dân tiếp tục yêu cầu linh mục chánh xứ và các linh mục nhà thờ Thái Hà chuyển ngay đồ thờ tự về nhà thờ. Nếu không nhân dân sẽ tự xử lý.

Cảnh cáo các linh mục giáo xứ Thái Hà

Ông Vũ Hồng Khanh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về các hoạt động trên, đồng thời cũng nhận được thông tin của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của giáo xứ Thái Hà điện thoại đề nghị chính quyền và công an bảo vệ nhà thờ, UBND TP đã trực tiếp chỉ đạo UBND quận Đống Đa, UBND phường Quang Trung và các cơ quan, đơn vị chức năng thường xuyên nắm bắt thông tin và triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực.

UBND phường Quang Trung và các cơ quan, đơn vị chức năng đã liên hệ bằng điện thoại để đề nghị linh mục Vũ Khởi Phụng và các linh mục giáo xứ Thái Hà ra làm việc để phối hợp cùng chính quyền cơ sở giải quyết tình hình mất an ninh trật tự tại khu vực. Tuy nhiên các linh mục giáo xứ Thái Hà đã từ chối. Theo nguồn tin riêng của An ninh Thủ đô, lý do từ chối mà một linh mục đưa ra là Chánh xứ Vũ Khởi Phụng đã... đi ngủ!

Trước tình hình trên, UBND phường Quang Trung và các cơ quan chức năng đã khẩn trương thực hiện các biện pháp  bố trí lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ khu vực, giải tán nhân dân, nhất là tại khu vực nhà thờ và khu đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng, bảo vệ các đồ thờ tự do giáo sĩ, giáo dân giáo xứ Thái Hà đã đặt trái phép tại khu đất từ cách đây hơn 1 tháng; đồng thời tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân kiềm chế, không được có những hành vi quá khích.

Chính quyền phường Quang Trung đã tổ chức lập biên bản vụ việc với sự chứng kiến của đại diện các cơ quan chức năng liên quan và đại diện nhân dân sinh sống tại khu vực.

Đến khoảng 3h sáng 22-9, sau khi được chính quyền phường Quang Trung tuyên truyền, giải thích, vận động thuyết phục, lực lượng quần chúng nhân dân đã tự giác giải tán.

Sáng hôm qua 22-9, UBND quận Đống Đa đã mời linh mục Chánh xứ Thái Hà Vũ Khởi Phụng ra làm việc để phối hợp giải quyết tình hình xảy ra, nhưng các linh mục lại tiếp tục từ chối với lý do bận không ra được.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã gửi tiếp công văn đến linh mục Chánh xứ Thái Hà yêu cầu hợp tác chặt chẽ với chính quyền để giải quyết tình hình và những sự việc xảy ra; đồng thời tiếp tục yêu cầu linh mục và giáo dân chấp hành nghiêm túc pháp luật hoạt động tôn giáo đúng nơi thờ tự, chuyển ngay các tượng, thánh giá, bàn thờ... về nhà thờ. Nếu không linh mục Chánh xứ hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình hình ở đây.

Do các linh mục tiếp tục trốn tránh, chiều hôm qua, ông Nguyễn Đắc Lưu - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã cùng đoàn công tác của quận đến nhà thờ Thái Hà để gặp linh mục Chánh xứ Vũ Khởi Phụng, các linh mục Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Thể Hiện. Ông Nguyễn Đắc Lưu đã cảnh cáo các linh mục giáo xứ Thái Hà về thái độ bất hợp tác trong việc phối hợp với chính quyền để giải quyết tình hình.

Đoàn công tác đã yêu cầu các linh mục phải chuyển ngay các tượng, thánh giá, bàn thờ... đã đặt trái phép tại khu đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng về nhà thờ, tuy nhiên, các linh mục giáo xứ Thái Hà vẫn tỏ thái độ ngoan cố không chấp hành với lý lẽ xấc xược rằng khu đất đó của nhà thờ.

Khu đất của Công ty  May Chiến Thắng sẽ thành công viên cây xanh

Cũng trong ngày hôm qua, UBND TP Hà Nội đã chính thức quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của Công ty cổ phần May Chiến Thắng tại 178 Nguyễn Lương Bằng với lý do công ty đã khai thác, sử dụng không hiệu quả khu đất, để hoang hóa kéo dài.

UBND TP cũng quyết định giao diện tích đất trên cho UBND quận Đống Đa để lập dự án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng công viên cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch - đẹp phục vụ nhân dân. UBND TP cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt quy hoạch kiến trúc của dự án công viên cây xanh.

UBND quận Đống Đa tiến hành công bố quy hoạch với nhân dân trong khu vực theo đúng quy định của luật. Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết, công trình này sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất để đưa vào phục vụ nhân dân.

Trong buổi sáng hôm nay, 23-9, UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc tổ chức cuộc họp thông báo phương án quy hoạch tại khu vực ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng.

Nhóm PV Thời sự

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top