Không thu tiền, không bán hồ sơ trong thời gian nhập học lớp 10 ở Hà Nội

0 Duy Anh
ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không thu tiền, không bán hồ sơ trong thời gian từ nay đến 15/7, khi học sinh làm thủ tục nhập học lớp 10; đặc biệt không cho học sinh nợ điều kiện hồ sơ.

Từ 1/7 tới hết ngày 15/7/2019 là thời gian các trường trung học phổ thông công lập, ngoài công lập và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận hồ sơ nhập học của học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2019-2020.

Trong thời gian này, các trường không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh kể cả bán hồ sơ. Các trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

ảnh 1

Hà Nội cấm thu các khoản phí trong thời gian làm thủ tục nhập học lớp 10 tại các trường THPT

Bên cạnh đó, để tránh tiêu cực trong việc nhận học sinh nhập học, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không được nhận học sinh chưa có đủ hồ sơ hợp lệ hoặc nhận vượt quá số lượng được giao. Theo quy định, các trường trung học phổ thông công lập chỉ được nhận hồ sơ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Yêu cầu bắt buộc đối với học sinh là phải nộp bản sao hộ khẩu thường trú cho nhà trường ngay sau khi có kết quả hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, nếu không tuân thủ quy định này, học sinh sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển lớp 10 năm học 2019-2020. 

Trong trường hợp học sinh đang làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, nhà trường chỉ tiếp nhận hồ sơ của học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của Công an quận, huyện, thị xã. 

Trong thời gian tuyển sinh, hàng ngày, các trường phải theo dõi, quản lý và cập nhật danh sách học sinh đã xác nhận nhập học vào trường đầy đủ, chính xác, có chữ ký của học sinh hoặc cha mẹ học sinh nếu xác nhận nhập học trực tiếp; cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển đã nhập học vào hệ thống sổ điểm điện tử (eSAMS) chậm nhất 19h00 hàng ngày.

Sở GD-ĐT yêu cầu ngay sau khi kết thúc đợt tuyển sinh, các trường THPT chuyên, THPT công lập, THPT công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập nộp báo cáo nhanh và bản sao danh sách học sinh đã nộp hồ sơ (theo mẫu), công văn đề nghị tuyển bổ sung (nếu tuyển chưa đủ chỉ tiêu).

Các trường THPT không được tổ chức kiểm tra để phân ban, chia lớp. Việc phân chia học sinh vào các lớp phải đảm bảo sĩ số theo quy định của Điều lệ nhà trường, tuyệt đối không để sĩ số giữa các lớp chênh lệch nhau quá lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top