Không lùi dự án Luật Biểu tình, trình thêm dự án Luật Hành chính công

0 Duy Tiến

ANTĐSáng nay, 17-2, phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Theo đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý rút dự án Luật Biểu tình, đồng thời nhất trí đưa thêm dự án Luật Hành chính công vào chương trình kỳ họp tới của Quốc hội.

          Sáng nay, 17-2, phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Theo đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã không đồng ý rút dự án Luật Biểu tình, đồng thời nhất trí đưa thêm dự án Luật hành chính công vào chương trình kỳ họp tới của Quốc hội.

Về dự án Luật Biểu tình, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, việc chuẩn bị dự án luật này hiện đã khá kỹ lưỡng. Tuy nhiên, tại phiên họp thường kỳ tháng 1-2016 của Chính phủ vừa qua, các thành viên Chính phủ còn nhiều ý kiến khác nhau, Chính phủ đã có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin lùi dự án Luật Biểu tình.
ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 
sáng nay, 17-2

Cho ý kiến về vấn đề này, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với tờ trình của Chính phủ xin rút dự án Luật Biểu tình ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, lý do vì dự án luật này đã được lùi đi lùi lại nhiều lần.

Nhấn mạnh quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, thời gian cho ý kiến để thông qua Luật biểu tình Quốc hội đã thống nhất, giờ lùi thì Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội. “Trình ra Thường vụ Quốc hội, nếu Thường vụ thấy không đủ chất lượng thì có thể quyết định không trình ra xin ý kiến Quốc hội. Nhưng không trình ra Thường vụ mà lại xin lùi là không nghiêm túc” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng tại phiên họp, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh đã đề nghị đưa dự án Luật hành chính công vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 để trình Quốc hội khóa XIII cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3-2016).

 Đây là sáng kiến lập pháp của nữ ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh và đã được đề xuất từ năm 2013, đại biểu đã có một quá trình chuẩn bị rất công phu với sự tham gia đóng góp của nhiều chuyên gia, sự hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội, Viện Nghiên cứu lập pháp. Dự thảo luật này cũng đã được đưa ra xin ý kiến tại nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học và tham khảo kinh nghiệm pháp luật của một số nước trên thế giới về hành chính công.

Qua thảo luận, Thường trực Ủy ban pháp luật tán thành việc đưa dự án này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Điểm mới của dự án Luật Hành chính công là tôn trọng quyền con người, quyền công dân và kiểm soát quyền lực, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thể chế và thực tiễn thi hành pháp luật về hành chính công đang là những rào cản gây khó khăn, bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top