Không kinh doanh trên vỉa hè

0 Chính Trung (Ghi)
(ANTĐ) - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị lần thứ X Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định, vỉa hè phải trả lại cho người đi bộ và sẽ chấm dứt mọi hình thức kinh doanh trên vỉa hè. Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết:

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:

Không kinh doanh trên vỉa hè

(ANTĐ) - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị lần thứ X Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định, vỉa hè phải trả lại cho người đi bộ và sẽ chấm dứt mọi hình thức kinh doanh trên vỉa hè. Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết:

Vỉa hè phải được trả lại cho người đi bộ

- Mọi hình thức kinh doanh trên vỉa hè sẽ phải chấm dứt, kể cả bán hàng rong, rửa xe đạp, xe máy. Vỉa hè phải trả lại cho người đi bộ. Tuy nhiên, riêng với giữ xe máy, ôtô do bãi đỗ xe chưa đủ nên cần tính toán thêm. Hiện nay, nếu nghiêm cấm để các loại phương tiện cá nhân cỡ nhỏ (xe máy, xe đạp) trên vỉa hè sẽ rất khó. Tuy nhiên, cũng phải quy hoạch chi tiết từng khu phố, từng đoạn đường xem chỗ nào rộng nhất vẫn có thể đi bộ được mới cho để xe và chỉ những phố thỏa mãn điều kiện đó mới cho phép để đúng vào những ô kẻ.

Hiện nay, đã có quy định về việc để xe máy trên vỉa hè rồi song việc thực hiện không nghiêm. Quy định về bãi đỗ ôtô thực hiện đã tương đối nghiêm. Còn xe máy thì nan giải hơn. Không chỉ ở hộ gia đình, ngay các cơ quan như tại các trụ sở UBND phường, nếu không kẻ vẽ, không quy định chi tiết thì rất khó xử lý buộc phải có quy định dành một diện tích nhất định để xe máy, nhưng lần này phải rà soát kỹ các điểm. Việc đó phải có quy hoạch. Hiện Sở Tư pháp đang thẩm định lần cuối dự thảo sửa đổi Quyết định 227/QĐ-UB để thành phố sớm ban hành, song quan điểm chắc chắn là sẽ không cho dùng vỉa hè để kinh doanh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo
- Còn về thông tin sẽ cấm hàng rong trên các tuyến phố, thành phố có ý kiến như thế nào?

- Để thực thi việc này, thành phố sẽ mở những điểm kinh doanh, có quy định hẳn hoi. Thực ra, đó là nhu cầu của nhân dân. Có người mua mới có người bán. Hiện nay, không có quy định điểm nên họ phải gánh rong đi bán. Bây giờ, phải phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp, một mặt quy định những điểm nhỏ ở những chỗ quy tụ hàng rong có trật tự tránh gây mất mỹ quan đô thị, như các ngõ phố nhỏ để bà con bán, mua. Còn những đường phố chính, phố lớn sẽ dứt khoát nghiêm cấm hàng rong, xe thồ, xe đẩy. Nếu không có gánh hàng rong, người dân có thể đi bộ đến các ngõ phố quy định cho phép bán hàng rong để mua. Phải kết hợp biện pháp xử lý hành chính, đồng thời thuyết phục nâng cao ý thức người dân chịu khó đi bộ mua những hàng hóa nhỏ, thiết yếu để ủng hộ chủ trương quản lý trật tự đô thị của thành phố.

Vỉa hè cho người đi bộ


- Nếu hàng rong bán trong ngõ phố lại gây nhếch nhác hoặc ách tắc thì sao, thưa ông?

- Đó cũng là vấn đề nên tôi đã nói là dù trong ngõ cũng phải tìm những góc, những địa điểm phù hợp chứ không thể bố trí lộn xộn được.

- Lộ trình cụ thể để thực hiện những chủ trương này như thế nào, thưa ông?

- Chắc chắn là phải xây dựng lộ trình cụ thể. Thành phố sẽ đưa ra quy định chung, cụ thể sẽ giao cho quận, huyện, ngành đề xuất lộ trình, có chuẩn bị để những người bán hàng rong - chủ yếu là người ở ngoại ô nghèo - để họ chuẩn bị tinh thần thực hiện.

Hà Nội tạm dừng thu phí vỉa hè

(ANTĐ) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Hoàng Mạnh Hiển vừa ký Công văn số 123/UBND-KT về thu phí sử dụng hè, lề đường, lòng đường, bến, bãi, mặt nước trên địa bàn.

Theo đó, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố (hè, lòng đường, lề đường), thành phố sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Quyết định số 227/QĐ-UB, do vậy, cần tạm dừng, chưa áp dụng quy định về thu phí đối với tổ chức, cá nhân khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời hè, lề đường, lòng đường để kinh doanh các dịch vụ như ăn uống, trông giữ xe, trung chuyển vật liệu... quy định tại Quyết định số 148/2007/QĐ-UB ngày 28-12-2007 của UBND TP. UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP.   

                                   Phương Mai

- Thưa ông, liệu thành phố có áp dụng ngay một số giải pháp trong năm 2008?

- Chắc chắn sẽ thực hiện rà soát, quy định lại các điểm. Nếu chỉ nghĩ đơn thuần về hành chính, đô thị thì quyết định sẽ dễ, nhưng ở đây còn có cả khía cạnh xã hội. Chúng ta phải nghĩ cả đến những người dân ngoại ô. Chúng ta vẫn nói có thể xây dựng các nhà máy thu hút lao động. Nói rất dễ nhưng làm không đơn giản như vậy. Hiện nay, Hà Nội đâu còn đất để làm nhà máy thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh. Thêm nữa, giải quyết việc làm cho người lao động bán hàng rong cũng khó bởi độ tuổi phần lớn không phù hợp nữa...

- Một số đô thị lớn của thế giới như Paris, Tokyo vẫn cho phép bán cà phê hoặc thức ăn nhanh trên vỉa hè, ông nghĩ sao về cách quản lý của họ?

- Họ quy định đúng nơi đúng chỗ và việc bán hàng phải bảo đảm giao thông. Không phải chỗ nào họ cũng cho bán hàng. Thêm nữa, hè đường tại các thành phố hiện đại rất rộng, phần lớn từ  8-10m nhưng hè của Hà Nội có chỗ không đủ đi, quy định không khéo sẽ rất lộn xộn.

- Có quan điểm cho rằng bán hàng rong là... nét văn hóa truyền thống, ông có bình luận gì về điều này?

- Chúng tôi cho là rất cần bảo tồn những giá trị truyền thống, nhưng đồng thời cũng phải mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, đáp ứng thẩm mỹ, nhu cầu chung của xã hội. Những cái bảo thủ, lạc hậu không nhất thiết phải giữ lại. Nay mai 36 phố phường trở thành phố đi bộ, thành phố vẫn có thể giữ lại những hình ảnh truyền thống đó, chứ không phải là kinh doanh gồng gánh như thế, nhất là khi mật độ giao thông quá tải thì không những là không đẹp mà còn cản trở giao thông. Tôi đã chứng kiến, họ chở hàng hóa bằng xe đạp, vào phố rồi mới bỏ xuống bán rong, cái đó có lẽ không nên bảo tồn làm gì.

- Xin cảm ơn ông!

Chính Trung (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top