Không được dừng xe để xử phạt xe “không chính chủ”

3 Hoàng Phong
ANTĐ Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 11/2013/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2-10-2010 và Nghị định số 71/2012/NĐ- CP ngày 19-9-2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4. 
ảnh 1
CSGT dừng xe kiểm tra xử lý các vi phạm ngoài lỗi 
“Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”

Trong số những nội dung được ban hành, đáng chú ý phải kể tới quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện. Theo đó, đối với các xe đang lưu thông trên đường, lực lượng công an có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nhưng không được dừng xe để kiểm soát, xử lý hành vi “Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Việc phát hiện, xử phạt đối với hành vi vi phạm này sẽ thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (sau đây gọi là mua, bán xe không sang tên) theo quy định tại Thông tư của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, thì phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm: “mua, bán xe không sang tên” và xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe theo quy định.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định chủ sở hữu của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (phương tiện sử dụng để vi phạm) có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm (Khoản 2 Điều 56 Nghị định số 34). Bên cạnh đó, những thủ tục, quy trình tạm giữ giấy tờ, phương tiện và xử phạt hay như xử phạt đối với người vi phạm chưa thành niên… cũng được quy định cụ thể. 

bình luận(3 bình luận)

20x20Huu Bang

Nếu làm Theo cách này chỉ làm cho lượng xe nhiều hơn và rồi dưòng đã trật nay còn trât hơn.

20x20dân bức xúc

Bộ giao thông vận tải cần xem xét lại thực tế về thu nhập của người dân hiện nay, nên cho thời gian dài để người dân áp dung, và cũng giảm chi phí sang tên đổi chủ trước khi xử phạt, bây giờ tôi mua xe chỉ có 150 triệu mà sang tên đổi chủ thì mất 11% thì quá cao. nên giảm kinh phí xuống 2% ngay cho người dân đỡ khổ, chú đừng ngồi trên cao mà cứ đưa ra các quy định không sát thực với dân, làm khổ cho người dân, Nhà nước là của dân, do dân và vì dân, thì phải cho dân quyết định với chứ.

20x20Nguyễn Văn Qúy

Cho em hỏi,em là sinh viên đi học xa nhà.Nhưng để tiện cho việc học hành và đi làm thêm,em đã lấy xe của ba em vào để đi (giấy phép đăng ký lái xe của ba em).Vậy theo như qui định về xử phạt về xe không chính chủ,em có bị xử phạt không vậy ? Xin cảm ơn.

Cùng chuyên mục
Top