Không đồng ý miễn thuế doanh nghiệp cổ phần hóa

0 Tuấn Khánh
ANTĐ Chiều 29-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.
ảnh 1Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường phát biểu trong phiên họp tại tổ ngày 29-10

Nhấn mạnh, xóa thuế để cổ phần hóa là khuyến khích trốn thuế, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu quan điểm: “Nhà nước phải có biện pháp quản lý chặt chẽ vấn đề này, nếu không là có lỗi với nhân dân”. Đồng quan điểm, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đánh giá, làm như vậy sẽ không đảm bảo sự cạnh tranh công bằng các doanh nghiệp, thành phần kinh tế.

ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cũng không đồng ý miễn giảm thuế với doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá trong bối cảnh thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn.  ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta chỉ tập trung truy thu nên tình trạng trốn thuế, gửi giá của các công ty nước ngoài tại Việt Nam rất nhiều mà chưa có chế tài xử lý. Tôi kiến nghị cần cần xử lý nghiêm hành vi này và nếu không chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng, thì phải coi như bao che cho hành vi trốn thuế”.

Đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu kỹ khi sửa các luật về thuế, ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) nói: “Chúng ta thay đổi quá nhanh làm cho doanh nghiệp không hài lòng,  bị động trong sản xuất. Do vậy, cần nghiên cứu kỹ để phù hợp với thực tiễn đặt ra”. ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, Quốc hội cần có quy định về thuế để bảo vệ sản xuất trong nước.

Cũng liên quan tới các dự án luật này, Ủy ban Tài chính ngân sách nhất trí việc không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà cho kết chuyển số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ hết sang kỳ sau đối với các dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ 1-1-2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị, Chính phủ cần làm rõ căn cứ xác định sản phẩm hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top