Không để tội phạm, tệ nạn lộng hành

0 Hồng Tuấn
ANTD.VN - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới toàn lực lượng CATP, tập trung triển khai có hiệu quả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều lễ hội văn hóa diễn ra khắp các đình chùa, khu di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố. Lợi dụng nơi đông người tại các lễ hội, một số đối tượng đã trà trộn hoạt động tội phạm trộm cắp, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức các trò chơi đánh bạc ăn tiền dưới nhiều hình thức. 

ảnh 1

“Bắt mạch” tội phạm

Chiều 29-1, chúng tôi đến khu di tich lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội. Mặc dù mới bước sang ngày mùng 2, Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng ở khu di tích này đã có rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, cầu may mắn, đỗ đạt trên con đường học vấn. Trong khu vực chính của quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chúng tôi đã được nghe cảm nhận của nhiều du khách nhân dịp xuân mới. Chị Vũ Thị Minh Thư (27 tuổi), ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vui vẻ chia sẻ: “Năm nào tôi cũng cùng gia đình đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến đức Khổng Tử và các vị Trạng nguyên,  Tiến sỹ đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Lần nào cũng vậy, cảm nhận của tôi là nơi đây rất bình yên, an lành bởi tình hình ANTT luôn được đảm bảo”.

Với tâm trạng phấn khởi, ông Nguyễn Duy Thước (66 tuổi), ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết: “Hôm nay, tôi đưa 2 đứa cháu nội đến đây để chúng biết về lịch sử truyền thống văn hóa dân tộc. Tôi tự hào lắm, vì các cháu luôn học giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép và chuẩn bị thi vào đại học mùa hè năm nay. Tôi rất xúc động vì được các chiến sỹ công an nhiệt tình hướng dẫn vào gửi xe do nơi đây quá đông du khách đến tham quan. Tôi hoàn toàn yên tâm vì công tác đảm bảo ANTT ở khu vực này được lực lượng công an thực hiện rất tốt, với tinh thần trách nhiệm cao”. 

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng CAP Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, phóng viên  ANTĐ được biết, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động lễ hội tại khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngay từ những ngày cuối năm Bính Thân 2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa, đơn vị này đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của CAQ và Phòng CSHS - CATP tập trung rà soát, gọi hỏi răn đe các loại đối tượng hình sự, tù tha, nghiện ma túy có biểu hiện lợi dụng lễ hội để trà trộn hoạt động phạm tội trộm cắp, móc túi và cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của du khách.

Mặt khác, tập trung tuyên truyền để du khách và mọi người dân nắm rõ quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để tự phòng ngừa. Từ ngày 30 Tết, CAP luôn duy trì các tổ công tác phối hợp với bảo vệ dân phố và các lực lượng chức năng khác thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT cho du khách yên tâm tham quan di tích và đi lễ cầu may.

Một địa danh khác thu hút đông đảo du khách trong dịp Tết là Phủ Tây Hồ, nằm ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Phủ thờ Liễu Hạnh Công chúa, một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt nên cứ vào dịp đầu xuân mới, Phủ Tây Hồ đón một lượng lớn du khách thập phương đến lễ cầu may. Trao đổi với chúng tôi về công tác đảm bảo ANTT khu vực tâm linh này, Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của CATP, nhất là Phòng CSHS “bắt trúng mạch tội phạm”, khống chế và không để chúng có cơ hội lộng hành. 

Tại Phủ Tây Hồ luôn có lực lượng trinh sát hóa trang bí mật thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách thập phương. “Để bà con yên tâm đi lễ, tham quan Phủ Tây Hồ, đơn vị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ tổ chức các điểm trông xe miễn phí và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các nội quy đảm bảo ANTT, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở du khách nâng cao cảnh giác, phát hiện hoạt động tội phạm báo ngay cho lực lượng chức năng kịp thời xử lý” - Đại tá Phùng Anh Lê chia sẻ và cho biết tính đến thời điểm này, trên địa bàn không xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT.

Trấn áp mạnh cờ bạc trá hình, bịp bợm

Trò chuyện với Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội Trinh sát địa bàn (Đội 5), Phòng CSHS - CATP Hà Nội, người được đơn vị suy tôn là “khắc tinh” của các loại tội phạm chuyên hoạt động ở địa bàn công cộng, tại sân chùa Trấn Quốc, ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, tọa lạc trên mặt hồ Tây, quận Ba Đình, Hà Nội vào chiều 31-1 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017), phóng viên ANTĐ được biết Đội 5 được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chức năng khác của CATP, đảm bảo ANTT tại hơn 20 địa điểm diễn ra các hoạt động lễ hội lớn trên địa bàn Thủ đô.

“Mỗi lễ hội có nét văn hóa riêng, nhưng tựu trung đều có những hoạt động tín ngưỡng tâm linh để phục vụ nhu cầu của du khách thập phương tham quan, đi lễ đầu năm. Lợi dụng hoạt động lễ hội, một số đối tượng trà trộn hoạt động chiếm đoạt tài sản của người dân dưới nhiều hình thức khác nhau và tổ chức đánh bạc trá hình luôn có diễn biến phức tạp” - Trung tá Lê Kim Đồng thông tin và cho biết tại một số lễ hội tổ chức tại các đình chùa, khu di tích lịch sử nằm ở ngoại vi thành phố từng diễn ra các trò cờ bạc ăn tiền trá hình như “quay số mở thưởng chiếc nón kỳ diệu”, “tôm, cua, cá” hay “đỏ - đen” bằng tú lơ khơ…

Các đối tượng tổ chức đánh bạc dưới các dạng này ở các lễ hội hầu hết từng có tiền án, tiền sự liên quan đến tội tổ chức đánh bạc và thường liên kết với nhau thành nhóm, có đối tượng “chân gỗ” làm vệ tinh để thu hút du khách tham gia đánh bạc. Khi đã dụ được nhiều khách tham gia, các đối tượng dùng chiêu “cờ bạc bịp” để vét sạch túi người chơi. Thậm chí, tội phạm còn ép người tham gia phải dốc hết túi tiền vào những canh bạc “đỏ - đen” mới chịu buông tha họ.

Tệ nạn cờ bạc diễn ra trong các lễ hội luôn gây ảnh hưởng đến ANTT chung trên địa bàn, kéo theo đó là nhiều hệ lụy khác cho xã hội. Do vậy, Phòng CSHS - CATP luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Giám đốc CATP Hà Nội phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ tập trung phát hiện, đánh trúng, trấn áp mạnh các đối tượng này.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho hay: “Trong chương trình công tác năm của lực lượng CSHS Thủ đô, công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn cờ bạc tại các lễ hội luôn được quan tâm coi trọng. Đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, phối hợp chặt chẽ với công an các địa bàn triển khai phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tện nạn này một cách tỉ mỉ, có chiều sâu”. “Tư lệnh” lực lượng CSHS Thủ đô cũng cho biết trong những năm gần đây, hoạt động tệ nạn này đã cơ bản được kiềm chế, góp phần đảm bảo ANTT cho du khách du xuân đi lễ tại các địa điểm lễ hội.

Theo Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Thạch Thất, Hà Nội, địa bàn huyện Thạch Thất có chùa Tây Phương, địa điểm tâm linh hàng năm thu hút nhiều lượt du khách tham quan, thắng cảnh, đi lễ cầu may. Nhiều năm gần đây, công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn cờ bạc luôn được CAH Thạch Thất quan tâm coi trọng và phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS - CATP chủ động triển khai. Cùng với đó, công tác tuyên truyền đảm bảo ANTT khu vực chùa Tây Phương cũng được CAH phối hợp với các ban, ngành chức năng địa phương thực hiện tốt, nên không có đất cho tội phạm, tệ nạn hoạt động.

Cũng trong những ngày đầu xuân mới Đinh Dậu 2017, chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi với những người trực tiếp thực hiện công tác đảm bảo ANTT ở các khu vực di tích, nơi tâm linh như danh thắng chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức; Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh; đền Sóc, huyện Sóc Sơn - Hà Nội. Ở đâu, phóng viên ANTĐ cũng bắt gặp không khí làm việc chủ động, tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng công an sở tại vì mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách thập phương, bạn bè quốc tế tham quan, đi lễ cầu may tại các lễ hội đầu xuân mới trong môi trường bình yên, không có hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top