Không để lợi dụng thiên tai gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Nội dung này được Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh tại buổi kiểm tra công tác ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vào ngày 17-8, tại CAH Đông Anh.

Huyện Đông Anh có vị trí địa lý quan trọng và có nhiều công trình đê điều trọng yếu, khu công nghiệp, nhà ga, kho xăng dầu… Với đặc điểm địa lý liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, CBCS  - CAH Đông Anh luôn chủ động các biện pháp kịp thời ứng phó khi sự cố xảy ra.

ảnh 1

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với CAH Đông Anh về việc ứng phó với thiên tai, bão lũ

Tại buổi làm việc, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng giao nhiệm vụ cho CAH Đông Anh: Đối với công trình đê điều, cần kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan việc tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) tại các bãi ven sông và trên các tuyến sông Đuống, sông Cà Lồ, sông Hồng, sông Thiếp… Thực trạng vi phạm nếu không xử lý kịp thời, khi có mưa bão sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều và đời sống bà con.

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng đánh giá, mặc dù CAH Đông Anh đã chủ động có nhiều kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn,  tuy nhiên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn để có phương án đối phó cụ thể, chi tiết từng lĩnh vực. Ví dụ, đối với các kho xăng dầu ngoài việc đảm bảo an toàn, ANTT cần phối hợp với Cảnh sát PCCC để có những phương án thích hợp, đồng thời đặt ra tình huống xấu nhất để ứng phó, tránh những thiệt hại lớn do thiên tai gây ra.

Về tình hình giao thông, lực lượng liên quan cần nắm chắc các điểm, tuyến đường có thể gây ngập úng, cây đổ do giông tố, tìm biện pháp khắc phục thông tuyến khẩn trương nhằm đảm bảo thông suốt giao thông đi lại.

 Để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai, đồng chí Phó Giám đốc CATP đề nghị CAH Đông Anh cần tập trung chỉ đạo, thực hiện các vấn đề như: Bổ sung hoàn thiệt kế hoạch, phương án ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2017.

Theo đó, xây dựng phương án cụ thể theo mức độ, cấp độ phân công đến từng CBCS trong đơn vị và kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ nhân dân sơ tán tại địa bàn xảy ra ngập úng trong mùa mưa bão;

Tiếp tục phối hợp các ngành chức năng rà soát các cá nhân, tổ chức có hành vi lấn chiếm trái phép hành lang đê điều và khai thác cát, sỏi trái phép, tham mưu UBND huyện Đông Anh xây dựng phương án, kế hoạch chỉ đạo các ngành tổ chức cưỡng chế và xử lý nghiêm không để tái phạm; Khi xảy ra mưa bão lớn, CAH phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện và đơn vị nghiệp vụ CATP kịp thời khắc phục hậu quả, nhất là công tác đảm bảo ANTT, TTATGT tại nơi xảy ra sự cố.

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng yêu cầu CAH Đông Anh duy trì nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, trực chiến nắm bắt diễn biến tình hình, không để đối tượng xấu lợi dụng sự cố thiên thai để xâm hại tài sản của nhân dân; tiếp tục phối hợp với quân đội, Cảnh sát PCCC thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ba ngành trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH theo Nghị định 77/CP của Chính phủ và duy trì giao ban định kỳ để đánh giá, dự báo tình hình, trao đổi thông tin nhằm kịp thời phối hợp xử lý nhanh tình huống do thiên tai gây ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top