Không để bùng phát dịch bệnh

0 Đan Thanh
ANTD.VN -  Đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng gần nửa thế kỷ qua vừa “hạ hỏa”, song còn cả một mùa hè dài khốc liệt phía trước. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến hết tháng 7, nước ta còn phải hứng chịu thêm nhiều đợt nắng nóng dữ dội, mỗi đợt thường kéo dài từ 5-7 ngày. Vậy ngành y tế và người dân phải làm gì để chủ động phòng chống bệnh dịch trong mùa hè đổ lửa này?

Trong những ngày qua, số bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương  tăng từ 10-15% so với những ngày bình thường. Khu khám bệnh của bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận gần 3.500 trẻ em đến khám và điều trị, chủ yếu là các bệnh do sốt virus, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Còn tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chỉ trong mấy ngày nắng nóng gay gắt, lượng người bệnh cao tuổi đến khám cũng tăng trung bình hơn 300 lượt người/ngày, chủ yếu liên quan đến đường hô hấp, tai biến mạch máu não. Người già và trẻ con là hai đối tượng chính dễ bị tổn thương khi mắc các bệnh về tiêu chảy, say nắng, cảm sốt, viêm đường hô hấp. 

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng nắng nóng kéo dài, đặc biệt cả đêm nhiệt độ cũng chỉ hạ một vài độ, chính là tác nhân “góp phần” làm cho thực phẩm dễ ôi thiu, không bảo đảm an toàn. Đây là điều kiện thuận lợi khiến cho các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát mạnh như tả lỵ, đau mắt đỏ, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, tay chân miệng, sốt xuất huyết...

Đợt nắng nóng đầu mùa hè có thể coi như “phép thử”, cuộc “diễn tập” của ngành y tế với tinh thần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh bệnh viện quá tải, các cơ sở khám chữa bệnh thể hiện rõ tinh thần phục vụ “vì sự hài lòng của người bệnh”.

Không chỉ chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nguồn nhân lực, thuốc men, các cơ sở còn bố trí thêm ghế ngồi, quạt mát, nước uống cho người bệnh. Ở các khu dồn ứ người bệnh, y bác sĩ, nhân viên y tế đã đón tiếp, khám chữa bệnh sớm hơn so với quy định, giảm thời gian chờ đợi vào những giờ nắng nóng cao điểm.

Để chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm trong mùa hè nắng nóng, nhất là trẻ em và người già, ngành y tế khuyến cáo người dân nhiều biện pháp phòng ngừa vừa đơn giản, cụ thể, vừa hữu hiệu. Tuy nhiên, phòng ngừa dịch bệnh nói chung phải do mỗi người dân và cả cộng đồng chung tay, góp sức. Nếu không chủ động ngay từ đầu mùa hè, đến khi dịch bệnh bùng phát, lan rộng, chúng ta sẽ trở tay không kịp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top