Không để bất cứ sự cố giao thông nào ảnh hưởng đến thí sinh

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đây là yêu cầu chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội đối với toàn lực lượng CSGT thành phố. Tinh thần nhiệm vụ trên của Phòng CSGT đang được CBCS ở các đơn vị thực hiện hiệu quả, góp phần vào thành công của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố.

Chủ động phân luồng chống ùn tắc

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra trong các ngày từ 1 đến 4-6. Trong hai ngày thi đầu tiên, do trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên mật độ và người tham gia giao thông đã giảm so với những ngày trước đó khá nhiều. Thời tiết trong cả hai ngày thi đầu cũng rất ủng hộ cho các thí sinh cũng như người nhà đưa đón con em mình đến những địa điểm thi. Mặc dù vậy, trên tinh thần chủ động bám sát các kế hoạch và yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT, tất cả các đội CSGT trên toàn địa bàn thành phố đều ứng trực với quân số cao nhất, tập trung phân luồng, đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ kỳ thi.

Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, những tuyến phố cũ, phố cổ có lẽ là hạn chế lớn nhất, gây ảnh hưởng đến công tác phân luồng, đảm bảo TTATGT của Đội CSGT số 1. Trước khi tiếp nhận kế hoạch, Đội CSGT số 1 đã chủ động liên hệ với các đơn vị chức năng trong đó có Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm để nắm bắt những địa điểm tổ chức thi lên lớp 10 trên địa bàn.

ảnh 1

Ở gần khu vực cổng trường các địa điểm thi đều có lực lượng CSGT bố trí làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT cho thí sinh

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 thông tin: Trên cơ sở những địa điểm thi cụ thể này, cùng với việc bám sát kế hoạch chung của Phòng CSGT, đơn vị đã xây dựng phương án phân luồng, bố trí lực lượng hiệu quả. Toàn bộ những địa điểm thi nằm trong những tuyến phố cổ, phố cũ, đi lại chật hẹp, khó khăn đều được Đội CSGT số 1 tăng cường lực lượng phân luồng, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc. Bên cạnh đó, việc cắm chốt CSGT ở những địa điểm xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ cũng được triển khai nhanh, sớm, để kịp thời hướng dẫn thí sinh, người nhà đưa thí sinh đến trường đúng giờ, tránh ùn tắc…

Đối với những địa bàn ở các quận nội thành khác như Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Ba Đình…, lần lượt các Đội CSGT số 2, 3, 4, 6, 7 và 14 cũng triển khai sớm những phương án đảm bảo TTATGT phục vụ kỳ thi lên lớp 10 của các thí sinh trên địa bàn mình phụ trách. Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 2 cho biết: Hiện đơn vị đang thực hiện phương án đảm bảo TTATGT phuc vụ Quốc hội, tuy nhiên tất cả những kỳ cuộc, sự kiện lớn của Thủ đô diễn ra trên địa bàn đơn vị đều có phương án đảm bảo giao thông. Đối với kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 ở các địa điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình, Tây Hồ đều đã được đơn vị tổ chức bố trí CBCS làm nhiệm vụ phân luồng, hỗ trợ cho các thí sinh, người nhà thí sinh khi có yêu cầu về giao thông trên đường.

Tập trung xử lý vi phạm mũ bảo hiểm, rượu, bia

Qua khảo sát, trong 2 ngày thi đầu tiên, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố được lực lượng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có bất cứ vụ TNGT cũng như ùn tắc, sự cố nào về giao thông gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, thi cử của thí sinh. Đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng CSGT cũng như các đơn vị chức năng có liên quan, trong đó có lực lượng CSTT, dân phòng, bảo vệ dân phố trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, ở hai ngày thi cuối là mùng 3 và 4-6, lại trùng với 2 ngày đầu tuần, người dân đi làm, học tập, lao động….rất lớn, nên chắc chắn mật độ phương tiện tham gia giao thông trong những thời điểm này sẽ tăng nhiều so với ngày cuối tuần. Chính vì lẽ đó, bên cạnh việc tăng cường CBCS làm nhiệm vụ phân luồng điều tiết giao thông, Phòng CSGT cũng sẽ huy động nhiều tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến để kịp thời phát hiện, giải quyết nhanh, hiệu quả sự cố nảy sinh về giao thông liên quan đến học sinh, người dân. Bên cạnh đó, các tổ kiểm tra những chuyên đề là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT như: Người điều khiển phương tiện đi sai phần đường, dừng, đỗ xe sai quy định, rượu bia, ma túy…cũng được đẩy mạnh kiểm tra xử phạt.

ảnh 2

Hai ngày đầu diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tình hình ATGT được CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn

Đại úy Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá: Áp lực về công tác đảm bảo TTATGT đối với kỳ thi lên lớp 10 hiện nay so với những kỳ thi như đại học ở các năm trước đó là không quá lớn, song không vì thế mà lực lượng CSGT nảy sinh tâm lý chủ quan. Trong thời gian qua, những diễn biến khó lường, phức tạp cả về thời tiết mưa nắng thất thường, dữ dội, cộng với cơ sở hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều hạn chế, đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác bố trí lực lượng, phân luồng, đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT. Mặc dù vậy, trong bất cứ hoàn cảnh khách quan khó khăn nào thì lực lượng CSGT vẫn vững vàng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ. Với tinh thần chủ động cũng như kế hoạch được xây dựng chi tiết, chặt chẽ, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ đảm bảo tuyệt đối ATGT, phục vụ vào thành công của kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 của học sinh toàn thành phố…

 “Để hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng CSGT, chúng tôi cũng khuyến cáo trong hai ngày thi tới các thí sinh, người nhà thí sinh cần chủ động về thời gian đến địa điểm thi hơn so với hai ngày thi cuối tuần trước đó. Người dân tham gia giao thông cũng cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông, các quy định về an toàn, cùng với CSGT tạo thuận lợi, hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh”- Đại úy Đào Việt Long bày tỏ.

ảnh 3

Trong hai ngày thi cuối 3 và 4-6 trùng với những ngày đầu tuần, chắc chắn mật độ phương tiện sẽ tăng cao, Phòng CSGT khuyến cáo thí sinh, người dân cần chủ động thời gian, chấp hành nghiêm Luật Giao thông

Cũng theo đại diện Phòng CSGT, sau kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10, ngoài các thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, gần như các học sinh trên toàn địa bàn thành phố sẽ bắt đầu vào kỳ nghỉ hè. Trong khoảng thời gian này, việc đi lại, tham gia giao thông của học sinh, sinh viên cũng sẽ có nhiều vấn đề đáng lưu tâm, như tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện; hay chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu. Tất cả những vi phạm này đều dẫn tới nguy cơ và hậu quả TNGT rất nặng nề. Đáng nói, qua theo dõi thực tế những năm trước, số vụ TNGT liên quan đến học sinh ở các vùng ngoại thành trong thời điểm này lại diễn biến phức tạp hơn so với nội thành, còn số vi phạm về mũ bảo hiểm ở nội thành lại tăng cao so với học sinh ở ngoại thành. Tất cả những vi phạm này sẽ bị CSGT kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top