Không có cơ sở để nắm thông tin

0 Nguyễn Phan (Ghi)
ANTĐ Trách nhiệm của Sở Y tế đến đâu khi liên tiếp xảy ra các vụ tử vong do thẩm mỹ trên địa bàn… Ngày 23-10, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời một số câu hỏi của báo chí.


- PV: Sở Y tế Hà Nội có thường xuyên kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ viện?

- Ông Nguyễn Việt Cường: Theo thống kê của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội thì trên địa bàn thành phố hiện có 35 cơ sở đăng ký hoạt động thẩm mỹ. Hiện có 2 cơ sở đã đóng cửa, ngừng hoạt động. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã 2 lần có văn bản chỉ đạo các quận, huyện tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có cả việc tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề có phép và không phép.

- Với trường hợp cụ thể của Thẩm mỹ viện Cát Tường, trách nhiệm cấp phép, quản lý thuộc Sở Y tế hay quận Hai Bà Trưng?

- Thẩm mỹ viện Cát Tường không có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh do Sở Y tế cấp mà chỉ có giấy phép kinh doanh không có điều kiện do Phòng Kinh tế quận Hai Bà Trưng cấp từ tháng 5-2013. Với đăng ký kinh doanh không điều kiện nêu trên, thẩm mỹ viện chỉ được thực hành những thao tác kỹ thuật chăm sóc sắc đẹp đơn giản cho người dân như massage mặt, làm đẹp da hay thư giãn..., không được phép thực hành các thao tác như xăm mắt, xăm môi, sửa cung mày, nâng ngực, hút mỡ…
 
Qua vụ việc vừa rồi ở Thẩm mỹ viện Cát Tường có thể thấy, cơ sở này “treo đầu dê bán thịt chó”, lợi dụng sự nhập nhằng trong giấy phép đăng ký hành nghề để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui.

- Vậy tại sao Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui trong thời gian dài, quảng cáo rầm rộ mà Sở Y tế lại không biết?

- Đây là vấn đề rất khó quản lý. Cơ sở hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin. Việc họ quảng cáo trên trang cá nhân hay mạng xã hội rất khó kiểm soát. Hiện tại Sở Y tế cũng chưa nhận được báo cáo nào từ Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng về việc tiến hành kiểm tra giám sát với thẩm mỹ viện này.

- Phân biệt thẩm mỹ viện “chui” như thế nào?

- Để phân biệt được đâu là Thẩm mỹ viện hoạt động dưới sự cấp phép của cơ quan y tế có thẩm quyền thì trên bảng hiệu của Thẩm mỹ viện phải ghi là Phòng phẫu thuật thẩm mỹ, có số giấy phép hành nghề của Sở Y tế cấp, tên bác sĩ, chuyên khoa bác sĩ được đào tạo và thời gian khám chữa bệnh cụ thể. Nếu Thẩm mỹ viện nào không có đầy đủ các yếu tố nêu trên thì chỉ là Thẩm mỹ viện kinh doanh không có điều kiện.

Riêng với các thủ thuật nâng ngực hay hút mỡ, không một thẩm mỹ viện nào được phép tiến hành, kể cả thẩm mỹ viện có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh của Sở Y tế. Các thủ thuật này chỉ được tiến hành tại các BV như BV Trung ương Quân đội 108, Bạch Mai, Việt Đức, Xanh Pôn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top